3 Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon, không bị trào
Cháo là món ăn truyền thống rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc nấu cháo cần phải có thời gian trông chừng nên không ít người cũng “rén” khi làm nón này. Bài viết hôm nay, Elmich sẽ chia sẻ với bạn về bí quyết nấu cháo bằng nồi cơm điện siêu ngon, đơn giản mà đảm bảo không bị trào.
Nội dung bài viết
Các vật dụng cần thiết
Tham khảo ngay nồi cơm điện elmich với nhiều chức năng từ nấu cháo, làm bánh, hấp, hầm tiện dụng với mức giá ưu đãi lên đến 50%.
3 Cách nấu cháo bằng bằng nồi cơm điện
Có rất nhiều cách nấu cháo mà bạn có thể thực hiện với nồi cơm điện từ cháo trắng, cháo thịt bằm, cháo gà, …. hãy tham khảo ngay 3 công thức cháo đơn giản dưới đây mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhé!
Nấu cháo trắng
Một trong những loại cháo được nhiều người lựa chọn phải kể đến món cháo trắng. Vậy nấu cháo bằng nồi cơm điện như thế nào để không bị trào?
Sơ chế nguyên liệu
Chọn lượng gạo phù hợp với nhu cầu, sau đó rửa sạch và ngâm nước trong khoảng 3 tiếng để giúp cháo nhanh nhừ. Nếu thời gian không cho phép, bạn có thể thêm phèn chua vào nước ngâm hoặc thêm vào nồi chức năng trước khi nấu để cháo nhanh nhừ.
Cách nấu
- Sau khi đã ngâm gạo, đặt chúng vào nồi cơm điện và thêm nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C để giúp cháo nấu chín nhanh hơn. Lượng nước cần thêm tùy thuộc vào sở thích cá nhân về độ đặc của cháo.
- Để tránh trào khi nhiệt độ tăng cao và nước trong nồi sôi, thêm khoảng 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Dầu ăn sẽ giúp kiểm soát bọt và giữ cho cháo không bị trào.
- Sử dụng chế độ nấu cháo trên nồi cơm điện, nhấn nút “Cook” và đợi khoảng 20 phút. Sau đó, chuyển sang chế độ giữ ấm “Warm” và để nó tiếp tục trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, rút dây nguồn và bạn có thể thưởng thức cháo ngon miệng của mình.
>> Xem thêm:
Nấu cháo thịt băm
Ngoài món cháo trắng, bạn cũng có thể nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản, ngon miệng và giàu dưỡng chất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện là quá trình đơn giản và tiện lợi, gồm có:
- Gạo tẻ (150g).
- Gạo nếp (150g).
- Thịt heo xay sẵn (150g).
- Nấm hương (100g)
- Củ gừng, hành tím, rau gia vị (hành ngò, húng quế,…).
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về bạn rửa sạch sau đó để ráo và băm nhuyễn, có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian.
- Trộn thịt heo băm với muối, tiêu và nước mắm.
- Ngâm nấm hương với muối, sau đó băm nhỏ và trộn với thịt.
- Vo gạo tẻ và gạo nếp, ngâm 30 phút để gạo nở ra.
Cách thực hiện
- Sử dụng ít dầu ăn, xào thịt băm, hành tỏi cho đến khi thịt chín và thêm nấm hương.
- Sau 30 phút ngâm gạo, đổ gạo và nước vào nồi cơm điện. Thêm muối và dầu ăn. Bấm nút Cook.
- Khi cháo sôi và chuyển sang chế độ Warm, mở nắp nồi để tránh trào ra ngoài.
- Đặt một đũa dài ngang nồi để giữ cháo không tràn và giữ độ mềm nhừ.
- Khi cháo mềm, thêm thịt xào nấm, nêm nếm và để nóng thêm 30 phút trước khi tắt nồi.
Nấu cháo sườn
Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện cũng hết sức đơn giản giống như những cách nấu cháo ở trên. Cụ thể:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo (200g).
- Sườn non (300g).
- Nước lọc, rau thơm, gia vị, hành khô, hành lá….
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo ngâm nước khoảng 30 phút.
- Sườn non rửa sạch, để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào trần sơ qua với nước sôi.
Cách nấu
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu vào khi nóng già cho thêm hành vào phi thơm.
- Cho phần sườn đã sơ chế vào xào sơ qua và thêm nước.
- Trút phần sườn vào nồi cơm điện, bật nút “Cook” để hâm. Khi nồi sôi, bật nút hâm khoảng 30 phút.
- Hết thời gian, nở nắp nồi cơm điện và cho phần gạo đã ngâm sẵn vào. Tiếp tục ấn nồi cơm về chế độ “cook” đến khi sôi lại, bật sang nút hâm. Vì trong sườn đã có mỡ nên bạn không cần cho dầu ăn để chống trào như những cách trên.
- Nêm nếm gia vị gồm chút nước mắm, muối, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị.
- Thi thoảng đảo nồi cháo một chút để tránh bị khê. Khi cháo và sườn mềm, múc ra bát, thêm rau thơm, hạt tiêu và thưởng thức khi còn nóng.
Một vài lưu ý khi không nên bỏ qua
Mặc dù sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo khá đơn giản nhưng để có được món cháo ngon, tránh bị trào làm hỏng nồi bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:
- Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào công suất, ít hơn hoặc nhiều hơn 20 phút.
- Khi thấy hơi nước thoát ra nhiều hoặc nước sôi khi mở nắp, hãy chuyển sang chế độ giữ ấm để cháo nhừ từ từ.
- Sử dụng lớp dầu trên nắp để ngăn cháo trào.
- Điều chỉnh thời gian nấu phù hợp tùy theo nguyên liệu như thịt, cá hoặc nấm để đảm bảo món ăn ngon và giữ được nhiều dưỡng chất.
- Đun nước ấm trước khi cho gạo vào để tránh trào và xấp.
- Khi nấu bằng nồi cơm điện cần hạn chế nấu quá nhiều để tránh cháo trào khi sôi.
Lời kết
Có thể thấy cách nấu cháo bằng nồi cơm điện rất đơn giản và đa dạng cách chế biến. Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có không ít nồi cơm điện có thiết kế hiện đại với chức năng nấu cháo riêng biệt. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một chiếc nồi như vậy hãy ghé qua Elmich để tham khảo và lựa chọn chiếc nồi phù hợp nhất nhé!