Khám phá văn hóa ẩm thực mùa thu ở Châu Âu
Mùa thu tại châu Âu không chỉ là mùa của cảnh sắc thơ mộng, mà còn là mùa lễ hội ẩm thực với vô vàn món ăn đặc sắc mà có lẽ nhiều người chưa từng biết đến. Không chỉ đơn giản là những bữa ăn, đó còn là cách con người châu Âu lưu giữ tinh hoa của thiên nhiên vào mỗi món ăn truyền thống. Nếu bạn tò mò về văn hóa ẩm thực mùa thu ở lục địa này, hãy cùng Elmich bước vào hành trình khám phá những hương vị bất ngờ và đầy hấp dẫn!
1. Súp bí đỏ của Đức
Nghe đến món súp bí đỏ, bạn sẽ nghĩ ngay đến hương vị béo ngậy của bí đỏ và kem tươi, nhưng bạn có biết món ăn này còn chứa đựng một bí quyết đặc biệt? Ở nhiều vùng của Đức, người ta thêm chút gia vị nhục đậu khấu và một chút rượu vang trắng vào súp để làm dậy mùi hương, tăng độ ngọt và độ béo. Mùa thu ở Đức không thể thiếu những lễ hội bí đỏ, nơi mà các món ăn từ bí đỏ được biến tấu thành vô số phiên bản hấp dẫn. Cảm giác ấm áp khi cầm trên tay bát súp nóng hổi, hít hà mùi hương nồng nàn trong tiết trời se lạnh thực sự khó quên.
2. Bánh táo Hà Lan
Bánh táo, món ăn quen thuộc từ Hà Lan, không chỉ là một món tráng miệng, mà còn chứa đựng cả văn hóa và truyền thống. Người Hà Lan tin rằng mỗi chiếc bánh táo ngon phải được làm từ táo địa phương, đặc biệt là giống táo Elstar – một giống táo chua ngọt vừa đủ, hoàn hảo cho những chiếc bánh giòn tan. Điểm độc đáo là người Hà Lan thường rắc thêm chút đường nâu và quế lên táo trước khi nướng, tạo nên hương vị ngọt ngào, cay nồng hòa quyện.
3. Mùa nấm và những món ăn từ nấm tại Pháp
Khi những chiếc lá rơi rụng báo hiệu mùa thu về, cũng là lúc người dân Pháp bắt đầu hành trình đi hái nấm. Không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn, việc hái nấm còn là hoạt động văn hóa, là thú vui của người Pháp mỗi độ thu về. Các loại nấm như nấm chanterelle vàng, nấm cục truffle đen thường được sử dụng trong những món ăn sang trọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nhiều gia đình Pháp vẫn duy trì truyền thống hái nấm và nấu những món ăn đơn giản nhưng tinh tế như nấm hầm với rượu vang hoặc nấm nướng bơ tỏi.
4. Hạt dẻ nướng Ý
Đến với nước Ý vào mùa thu, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy bán hạt dẻ nướng thơm lừng trên các con phố. Đặc biệt, hạt dẻ không chỉ là một món ăn đường phố mà còn được đưa vào nhiều món ăn truyền thống của người Ý như súp hạt dẻ, hoặc nghiền nhuyễn làm nhân bánh. Hạt dẻ mang vị bùi bùi, ngọt nhẹ, và là biểu tượng của sự ấm cúng trong những ngày trời lạnh. Điều thú vị là người Ý tin rằng hạt dẻ mang lại may mắn và sức khỏe, và họ thường tặng nhau những gói hạt dẻ như một món quà vào dịp lễ hội.
5. Cá trích muối và lễ hội tại Bắc Âu
Mùa thu tại Bắc Âu gắn liền với các món cá trích muối. Người dân Thụy Điển và Na Uy tổ chức lễ hội đánh bắt và chế biến cá trích vào mùa thu, khi cá đạt độ béo và ngon nhất. Cá trích được ướp muối kỹ càng, sau đó kết hợp với các món ăn kèm như khoai tây luộc, hành tây và kem chua. Nhiều người khi thử món ăn này lần đầu có thể cảm thấy lạ miệng, nhưng sau khi cảm nhận được sự hòa quyện của các hương vị, cá trích muối lại trở thành món ăn “gây nghiện”.
Mỗi quốc gia tại châu Âu đều có những món ăn và truyền thống riêng biệt vào mùa thu, nhưng chúng đều có điểm chung là sự gắn kết với thiên nhiên và văn hóa của từng vùng. Những món ăn không chỉ là thực phẩm, mà còn là cách người dân gìn giữ và truyền tải những câu chuyện về nguồn gốc, về cách sống và niềm tự hào dân tộc.
Là một thương hiệu đến từ châu Âu và được chính phủ Cộng hòa Séc tài trợ đăng ký toàn cầu, Elmich mong rằng sẽ là cầu nối lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa châu Âu nói chung và văn hóa Séc nói riêng tới Việt Nam.