Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm, không bị nát

Ngày cập nhật: 04/02/2024
Elmich blog google news

Nấu xôi theo cách truyền thống bằng chõ hoặc nồi hấp sẽ khá tốn công sức và thời gian. Liệu có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện không? Tham khảo bỏ túi ngay cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon dẻo, không bị nát thật đơn giản được Elmich chia sẻ tổng hợp dưới bài viết. Bạn đọc tìm hiểu!

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Xôi đậu xanh được rất nhiều người yêu thích và là món xôi truyền thống của người Việt. Món này có vị ngọt của gạo nếp, bùi bùi của đậu xanh tạo ra hương vị thơm ngon, cuốn hút. Tham khảo ngay cách nấu xôi bằng nồi cơm điện với món xôi đậu xanh ngon dưới đây. Cụ thể:

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho món xôi đậu xanh rất đơn giản và là các nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình. Bao gồm:

  • 500gr gạo nếp.
  • 250gr nước cốt dừa.
  • 100gr đậu xanh.
  • 2gr muối.
  • 5 ml dầu ăn.
  • 10gr đậu phộng (lạc).
  • 10gr mè trắng (hạt vừng).
  • 50gr đường.
  • Dụng cụ hỗ trợ nấu xôi đậu xanh gồm: nồi cơm điện, tô, cối, chày,…
Cach Nau Xoi Bang Noi Com Dien 1
Nguyên liệu chuẩn bị cần thiết cho món xôi đậu xanh

Cách chế biến xôi đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh với nồi cơm điện không quá khó làm với các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: Lá dứa rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo. Mè (hạt vừng) cho lên chảo rang đến khi vàng đều thì bỏ ra bát để riêng. Đậu phộng đem rang vàng rồi bóc vỏ lụa.
  • Bước 2: Lấy 500gr gạo nếp và 100gr đậu xanh trộn chung vào với nhau đem vo sạch. Tiếp đến cho tiếp một ít muối vào trộn đều với gạo rồi cho vào nồi cơm điện đã lót lá dứa dưới đáy nồi.
  • Bước 3: Cho 250gr nước cốt dừa, 250ml nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi trộn đều lên. Để ngâm như vậy khoảng 40 phút cho tất cả nguyên liệu ngấm đều vào với nhau.
  • Bước 4: Sau 40 phút thì bật công tắc nồi cơm điện để nấu chín xôi đậu xanh.
  • Bước 5: Cho 10gr mè rang, 1/3 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đậu phộng rang, 1 thìa đường cho vào cối và dùng chày giã nhuyễn để được hỗn hợp muối mè thơm ngon.
  • Bước 6: Xôi đậu xanh chính cho ra đĩa và chấm với muối mè đậu phộng rang để thưởng thức. Xôi có màu vàng rất bắt mắt, thơm vị đậu xanh, béo béo của nước cốt dừa. Ăn xôi thấy từng hạt xôi dẻo mềm, không bị khô hay bị nát và kết hợp với muối mè ngọt ngọt mặn mặn thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Cach Nau Xoi Bang Noi Com Dien 2
Xôi đậu xanh thơm dẻo

Xem thêm:

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thơm dẻo

Ngoài xôi đậu xanh thì xôi lạc cũng được rất nhiều người yêu thích với vị ngọt ngọt, bùi bùi, béo béo đầy mê hoặc. Cùng chuẩn bị làm món xôi ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nếu bạn là tín đồ của xôi. Cụ thể:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400gr gạo nếp.
  • 150gr lạc (đậu phộng).
  • 1/2 muỗng cà phê muối trắng.
  • Nước dừa tươi 1 quả.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đun nước sôi rồi cho lạc vào đảo qua cho chín và vớt ra để ráo. Gạo nếp vo sạch với nước vài lần, để ráo khoảng 15 phút rồi cho lạc vào trộn đều với 1/2 thìa muối trắng.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp gạo nếp, lạc vào nồi cơm điện. Tiếp đến đổ nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo và đóng nắp, bật nút nồi nấu như bình thường.
  • Bước 3: Khi nồi cơm nhảy sang chế độ làm ấm, bạn mở nắp ra rưới mỡ gà hoặc mỡ lợn vào, trộn đều lên và đóng nắp, bật nút nồi cơm nấu lần 2.
  • Bước 4: Đợi một lúc nút nồi cơm nhảy lại là xôi lạc đã chín. Bạn hãy cho ra đĩa để thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội ăn cũng rất ngon.
Cach Nau Xoi Bang Noi Com Dien 3
Xôi lạc vị bùi bùi, béo béo

Cách nấu xôi đậu đen ngon với nồi cơm điện

Trong các cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn không nên bỏ qua món xôi đậu đen. Món xôi này vừa béo vừa bùi, thơm dẻo sẽ khiến bạn thích mê khi thưởng thức. Bắt tay vào làm ngay món xôi đậu đen này ngay thôi!

Nguyên liệu thực hiện:

  • 400gr gạo nếp.
  • 120gr đậu đen.
  • 1 muỗng cà phê muối trắng.
  • 30gr đậu phộng (lạc).
  • 1/2 muỗng canh mè đen.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đậu đen đãi thật sạch với nước rồi cho vào nồi nấu chín, vớt ra.
  • Bước 2: Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện. Tiếp đến cho đậu đen đã nấu chín cùng với một ít muối vào trộn đều. Cho nước xâm xấp mặt gạo, đóng nắp, bật nút nấu cơm như bình thường.
  • Bước 3: Đậu phộng cho vào rang chín, bóc vỏ và đem đi giã nhuyễn với mè đã rang cùng với một ít muối trắng để làm muối mè ăn cùng xôi.
  • Bước 4: Xôi chín cho ra đĩa để thưởng thức. Khi ăn bạn chấm với muối mè sẽ rất là đậm vị, kích thích vị giác.
Cach Nau Xoi Bang Noi Com Dien 4
Xôi đậu đen bở tơi, béo bùi

Lời kết

Với các cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản trên là bạn có thể chế biến ra rất nhiều món xôi ngon một cách nhanh chóng, tiện lợi. Chúc bạn thành công khi nấu xôi và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm nấu nướng hay đến mọi người xung quanh nhé. Tham khảo các mẫu nồi cơm điện Elmich chất lượng, đa tính năng thuận tiện cho việc nấu cơm, xôi và nhiều món khác.

Bài viết cùng chuyên mục
5 mẹo chữa nồi canh bị mặn cực kì đơn giản
5 mẹo chữa nồi canh bị mặn cực kì đơn giản
Blog 10/05/2017
Đôi khi chỉ một phút lỡ tay khi chế biến, bạn có thể nêm nếm quá mức làm cho nồi canh của bạn bị mặn. Nếu không muốn thêm nước làm loãng canh, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau để làm nồi canh bớt mặn và...
3 cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm cực thơm ngon hấp dẫn
3 cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm cực thơm ngon hấp dẫn
Blog 29/12/2023
Sữa hạt là thức uống bổ dưỡng, tự nhiên được yêu thích trong những năm gần đây. Và sự thật là bạn hoàn toàn có thể làm sữa hạt bằng máy ép chậm thay vì mua các loại sữa hạt làm sẵn đắt tiền. Elmich sẽ giúp bạn có...
Kinh nghiệm chọn nồi cơm điện cao tần độ bền tốt
Kinh nghiệm chọn nồi cơm điện cao tần độ bền tốt
Blog 22/01/2024
Nồi cơm điện cao tần được tích hợp rất nhiều tính năng tiên tiến, hiện đại giúp quá trình nấu cơm nhanh chóng hơn, hạt cơm mềm dẻo, ngon. Sản phẩm này được nhiều gia đình lựa chọn tin dùng. Xem ngay cách chọn nồi cơm điện cao tần...