Cách luộc gà cúng giao thừa vừa đẹp vừa không bị nứt
Theo tục truyền, gà trống là con vật linh thiêng, tượng trưng cho sự dũng cảm, mạnh mẽ và phẩm chất cao quý. Gia chủ cúng gà đên giao thừa nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên và lời cầu mong về sự bình an, thịnh vượng trong năm mới. Dưới đây là cách luộc gà cúng giao thừa đẹp không bị nứt được Elmich tổng hợp, các bạn tham khảo nhé!
Nội dung bài viết
Cách chọn gà cúng
Chọn gà cúng ngày Tết là một việc quan trọng, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn gà cúng đẹp, ngon và mang lại may mắn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn được con gà cúng ưng ý:
- Phù hợp nhất là gà trống tơ, khỏe mạnh, chưa đạp mái. Gà trống tượng trưng cho sự dũng mãnh,và mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, mang lại tài lộc.
- Nên chọn Gà cần có dáng cân đối, đầy đặn, không quá gầy hoặc quá béo, trọng lượng từ 1.5 – 2 kg.
- Mào gà phải đỏ tươi, to và đều. Mào gà úa vàng hoặc có màu thâm đen là dấu hiệu gà không khỏe mạnh.
- Mắt gà phải sáng, linh hoạt. Tránh chọn gà có mắt lờ đờ, thiếu sức sống.
- Lông gà phải mượt mà, bóng mượt. Tránh chọn gà có lông xơ xác, rụng nhiều. Màu lông vàng hoặc màu nâu đỏ, đây là những màu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc.
- Chân gà: Chân gà phải vàng óng, khỏe mạnh. Tránh chọn gà có chân sần sùi, nấm mốc.
- Chọn gà có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, linh hoạt. Dùng tay sờ vào ức gà, nếu thấy ức gà đầy đặn, chắc thịt thì chứng tỏ gà khỏe mạnh.
- Mua gà tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Nên mua gà vào ngày 29 hoặc 30 Tết để đảm bảo gà còn sống và khỏe mạnh.
- Khi mua gà, nên chọn gà được nhốt trong lồng riêng, tránh chọn gà đã bị nhốt chung với nhiều con khác.
- Sau khi mua gà về, nên cho gà ăn nhẹ và uống nước để gà lấy lại sức.
Ngoài ra, để gà luộc đẹp thì cần nồi luộc chất lượng và kích thước phù hợp. Bạn có thể lựa chọn các mẫu nồi luộc gà của Elmich nhé!
Cách tạo dáng gà đẹp, đơn giản cho mâm cúng
Để mâm cúng được đẹp thì phải tạo dáng gà trước khi luộc chín. Đây cũng là một trong những bí quyết cách luộc gà cúng giao thừa vừa đẹp vừa ngon mà chị em nội trợ cần nắm vững. Cụ thể:
1. Tạo dáng gà quỳ
Tạo dáng gà quỳ là một cách buộc gà đơn giản và phổ biến nhất được rất nhiều người áp dụng. Với các tạo dáng này gà cúng sẽ nhìn tự nhiên hơn và có thể nhìn thấy được đầy đủ các bộ phận đầu, cánh, chân. Khi đặt gà cúng trên mâm nhìn sẽ to hơn, bắt mắt hơn nhiều.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên bẻ quặp hai chân của gà ra phía sau bằng cách khứa nhẹ ở hai đầu phần khớp phía sau của chân gà.
- Bước 2: Dùng dây lạt cố định chân để tạo được dáng quỳ tự nhiên nhất.
- Bước 3: Cố định đầu gà thẳng, khép hai cánh vào sát hai bên sườn sao cho đối xứng bằng dây lạt.
- Bước 4: Cố định xong cho gà vào nồi nước luộc chín.
Xem thêm:
- 5 công thức sinh tố táo chuối – Bé nhẹ bụng, mẹ giảm cân
- 5 cách làm sinh tố nho xanh, nho tím
2. Tạo dáng gà chầu
Tạo dáng gà chầu có cách làm khá phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức hơn so với cách tạo dáng gà quỳ. Cách tạo dáng này thường được sử dụng trong những dịp lễ đặc biệt quan trọng như cúng giao thừa. Tạo dáng gà chầu trên mâm cúng thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên và cầu năm mới mưa thuận gió hòa, mọi việc đều may mắn.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà sau khi làm sạch sẽ dùng dao rạch hai đường dưới cổ gà (vị trí ngay ở gần miệng). Sau đó lần lượt xâu hai cánh qua hai đường vừa rạch gần miệng gà. Chú ý căn chỉnh sao cho cánh gà thò ra bên ngoài miệng cân bằng là được.
- Bước 2: Phần đầu gà đã được cố định nhờ hai cánh nên tiếp theo bạn chỉ cần dùng dây lạt buộc hai chân gà khép lại với thân là được.
- Bước 3: Cho gà vào nồi ngập nước luộc chín.
3. Tạo dáng gà bay
Tạo dáng gà bay rất dễ thực hiện giống như với cách tạo dáng gà quỳ. Cách này thường được sử dụng trong các đám cúng, đám giỗ. Dù làm là người chưa có kinh nghiệm thì cũng có thể làm được cách tạo hình đơn giản này.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà sau khi làm sạch sẽ thì nhẹ nhàng vắt hai chiếc cánh ra phía sau ngược lên phía lưng.
- Bước 2: Dùng dây lạt mềm buộc cố định phần khớp cánh lên đầu gà, còn phần chân xếp sao cho gọn gàng. Chú ý cố định giữ phần đầu thẳng lên hướng về phía trước cho đẹp.
- Bước 3: Cho gà vào nồi luộc chín.
4. Tạo dáng gà cánh tiên
Tạo dáng gà cánh tiên rất được yêu thích trong các dịp lễ, tết, đặc biệt là trong ngày cúng giao thừa. Tạo hình gà cánh tiên sau khi luộc chín rất đẹp, cái tên của nó cũng rất đẹp mang nhiều ý nghĩa của sự may mắn, cầu mong thuận buồm xuôi gió.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà sau khi làm sạch bạn phải ép cổ gà về phía sau rồi đan chéo cánh gà sao cho khớp cánh chạm nhau xòe ra như hình cánh tiên. Chú ý cho đầu gà để ở giữa hai cánh.
- Bước 2: Dùng dây lạt mềm buộc cố định phần cánh và phần đầu.
- Bước 3: Dùng dao khứa nhẹ khớp chân phía sau và bẻ chân hướng vào phía bụng để tạo dáng ngồi tự nhiên là xong.
- Bước 4: Đem gà đi luộc chín.
Cách luộc gà cúng giao thừa với tạo hình đẹp mắt
Khi đã tạo hình được dáng gà như ý bạn cho gà vào nồi để luộc chín. Tuy nhiên cần phải luộc gà đúng cách thì gà mới giữ được dáng đẹp, không bị nứt. Dưới đây là cách luộc gà cúng giao thừa đẹp mắt, hấp dẫn thực hiện đơn giản với các lưu ý sau:
Chuẩn bị
- Gà trống tơ khỏe mạnh, to vừa phải (khoảng 1,5 – 2 kg)
- Dao phay và bát tô để hứng tiết
- 2-3 lít Nước sôi
- Nước sạch
- Muối
- Gừng
- Hành tím
- Hành lá
- Rượu trắng (nếu muốn)
Sơ chế
- Gà trống cắt tiết và chụng nước sôi để làm sạch lông
- Thực hiện mổ moi, cẩn thận lấy nội tạng gà ra, chú ý không làm rách ruột gà.
- Rửa sạch gà với nước muối pha loãng, chú ý rửa kỹ phần bụng và phao câu.
- Để ráo nước hoặc thấm khô gà bằng khăn giấy.
Luộc gà
- Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà.Thêm 1-2 muỗng cà phê muối, 1 củ gừng đập dập, 2-3 củ hành tím nướng vào nồi.
- Đun sôi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và hớt bọt.
- Nấu gà trong khoảng 20-30 phút (tùy vào trọng lượng gà).
- Để kiểm tra gà chín, dùng tăm xiên vào phần đùi gà, nếu tăm rút ra không dính nước đỏ là gà đã chín.
- Tắt bếp và ngâm gà trong nồi nước luộc thêm 10-15 phút để gà chín kỹ và da gà được giòn.
Vớt gà và tạo dáng
- Vớt gà ra khỏi nồi nước luộc, cho vào tô nước đá để gà nguội nhanh và da gà được giòn.
- Lau khô gà bằng khăn giấy.
- Dùng tay nắn nhẹ nhàng để gà có dáng đẹp mắt.
- Có thể dùng dây buộc để cố định gà hoặc dùng tăm để giữ các bộ phận của gà như cánh, chân.
Lưu ý: Gà có trọng lượng lớn thì thời gian luộc sẽ lâu hơn.
Lời kết
Với cách tạo dáng gà và cách luộc gà cúng giao thừa trên sẽ giúp mâm cúng của bạn đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn nhiều. Chúc bạn thực hiện thanh công để có được mâm cúng giao thừa đẹp để dâng lên tổ tiên.