Làm bò áp chảo sốt tiêu đen chuẩn vị bếp Âu
Bò áp chảo sốt tiêu đen (bò bít tết sốt tiêu) là một trong những món Âu nổi tiếng nhất thế giới. Nó thường xuất hiện tại các bữa tiệc sang trọng theo phong cách châu Âu. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa miếng thịt bò mềm mại, mọng nước được áp chảo vàng ươm cùng với sốt tiêu đen cay nồng, kích thích vị giác. Cùng Elmich vào bếp thử tài làm món Âu này nhé.
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 miếng thịt thăn nội bò, mỗi miếng khoảng 200 gam là ngon nhất
- ½ thìa cafe muối hạt
- 100 gam cà rốt
- 1 quả chanh tươi (có thể chọn loại chanh vàng sẽ ngon hơn)
- Dầu hào
- Rượu vang đỏ
- Nước tương
- Dầu oliu
- Bột năng
- Hạt nêm
- Bơ
- Giấm
Chi tiết cách làm bò áp chảo sốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt bạn rửa thật sạch, sau đó chần cà rốt trong nước sôi khoảng 3 phút là được. Vớt nhanh cà rốt ra, ngâm trong nước có chút đá khoảng 5 phút.
Tiêu đen bạn cho vào cối, giã nhỏ vừa phải.
Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ và cuống và thái hạt lựu.
Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước sau đó thái thành từng sợi nhỏ.
Tỏi băm thật nhuyễn.
>>> 3 công thức làm cá ngừ áp chảo được nhiều người yêu thích nhất.
Bước 2: Làm sạch và ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn dùng muối chà xát bên ngoài, sau đó rửa thật sạch với nước lạnh. Để nguyên cho ráo nước.
Bạn ướp thịt bò với các gia vị sau:
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cafe nước tương
- 1 thìa cafe hạt nêm
Đeo găng tay nilon sau đó xoa hỗn hợp ướp để nó áo quanh toàn bộ miếng thịt. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt, ướp trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi chế biến nhé.
Bước 3: Làm nước sốt chuẩn Âu
Nguyên liệu
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh rượu trắng
- ½ thìa canh nước tương
- ½ thìa cafe giấm
- ½ thìa cafe đường
- 1 thìa cafe bột năng
Bạn cho tất cả nguyên liệu kể trên vào trong 1 chén nhỏ. Dùng đũa, thìa hoặc phới đánh tan hoàn toàn hỗn hợp.
Làm sốt
Bạn làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào. Phi thơm tỏi, cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào chín mềm. Cuối cùng cho tiêu đen cùng với hỗn hợp đã trộn ở trên vào đun, đảo nhẹ và đều tay cho đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mịn là được. Đừng quên gia giảm gia vị theo sở thích của gia đình mình nhé.
Một lưu ý nhỏ là trong quá trình nấu, bạn nên đun nhỏ lửa, sau đó khuấy đều tay. Cách này giúp nước sốt tiêu đen được sánh mịn, đặc và không bị cháy.
Khi làm, nên tự điều chỉnh lượng tiêu đen sao cho phù hợp với cách ăn uống. Việc nghiền hạt tiêu cũng cần được nghiền ngay trước khi nấu để đảm bảo giữ được mùi thơm.
>>> Bạn đã biết cách làm bánh mì áp chảo như thế nào thơm ngon nhất chưa?
Bước 4: Tiến hành làm bò áp chảo sốt tiêu đen
Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh bơ. Đến khi bơ tan hết, bạn cho thịt bò đã ướp gia vị vào và thực hiện áp chảo.
Đối với thịt bò, bạn áp chảo mỗi mặt khoảng 3 – 5 phút. Tuỳ độ tái, chín bạn muốn ăn mà điều chỉnh thời gian áp chảo sao cho phù hợp.
Khi áp chảo, để lửa thật nhỏ và canh đến khi một mặt có màu vàng xém, chuyển sang mặt kia. Chú ý không để các cạnh, viền của miếng thịt bò bị cháy nhé.
Khi thịt bò đạt được độ chín vừa ăn, bạn tắt bếp sau đó lấy miếng thịt ra đĩa. Để thịt nghỉ khoảng 3 phút sau đó cắt thịt thành từng miếng, trang trí lên đĩa. Sau đó dưới nước sốt tiêu đen đã chuẩn bị ở trên nhé.
>> Gợi ý công thức làm cá hồi áp chảo đơn giản theo 2 cách khác nhau.
Gợi ý một số món ăn kèm
Bạn có thể phục vụ bò áp chảo ăn kèm các loại rau tươi được xào sơ trong bơ, dầu. Hoặc ăn cùng với khoai tây nghiền mềm với kem, khoai tây chiên nguyên vỏ đều rất ngon. Tại các nhà hàng Âu, món ăn này thường ăn với ngô ngọt hấp chín, một chút khoai tây chiên, măng tây xào và dưa chuột, cà chua. Chúng sẽ giúp hương vị của món bít tết trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều đấy.
Lưu ý khi làm món bò áp chảo sốt tiêu
Điều quan trọng khi làm món ăn này chính là chọn được những miếng thịt bò tươi ngon. Hãy chọn thăn bò còn màu đỏ tươi, máu chảy ra tự nhiên sẽ giúp sau khi chế biến thịt bò được đậm vị hơn.
Khi bạn mua thịt, Nên chọn thịt bò thăn, phi lê hoặc tenderloin vì những phần thịt này mềm, ít gân và mỡ, giúp món ăn ngon hơn. Hãy ấn nhẹ ngón tay lên bề mặt của miếng thịt. Nếu bạn cảm nhận có độ đàn hồi, không bị lõm dấu tay trên bề mặt thịt thì đó là thịt tươi.
Nếu thấy trên mặt thịt có dính nhớt, nhầy hay thịt chuyển thành màu thâm tái, không được mua nhé. Đó là những miếng thịt hỏng đã để lâu ngày đấy.
Khi cắt thịt bò thành những miếng dày khoảng 2 cm để thịt chín đều và không bị khô.
Sử dụng chảo chống dính để áp chảo thịt bò, tránh trường hợp thịt bò và gia vị bị cháy khét.
Nên để thịt bò nghỉ ngơi sau khi áp chảo khoảng 5 phút trước khi thưởng thức để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của món ăn.
Lời kết
Bò áp chảo sốt tiêu đen là món ăn phù hợp cho nhiều dịp khác nhau như bữa cơm gia đình, buổi hẹn hò lãng mạn hay các buổi tiệc sang trọng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các nhà hàng, quán ăn hoặc tự tay chế biến tại nhà.