Cách làm sữa hạt thông thơm ngon ngay tại nhà siêu đơn giản
Sữa hạt thông là món đồ uống béo thơm có cách làm cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Nếu bạn muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng, làm mới khẩu vị cho mình và gia đình thì đọc bài viết dưới đây nhé. Elmich đã hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa làm từ hạt thông cực kỳ hữu ích, rất dễ áp dụng.
Nội dung bài viết
Tổng quan thông tin về hạt thông
Trước khi tham khảo cách nấu sữa hạt thông, bạn cần hiểu rõ loại hạt này để chọn mua được chính xác, không bị nhầm sang loại hạt khác. Khác với tưởng tượng của bạn, hạt thông không phải những quả thông được sử dụng để trang trí vào một số dịp lễ của Châu Âu đâu.
Hạt thông nấu sữa là hạt được tách từ vỏ của quả thông, có kích thước khá là nhỏ (tương đương với hạt hạnh nhân). Vỏ ngoài của hạt có màu đen bóng, nhân bên trong lại có màu trắng ngà.
Thành phần dinh dưỡng bên trong hạt thông
Nhiều người quyết định sử dụng loại hạt này để nấu sữa bởi vì bên trong chúng có vô số dưỡng chất cần thiết với sức khỏe. Tuy nhiên hạt thông còn khá lạ lẫm với người dùng Việt bởi vì nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu. Hiện nay ở Việt Nam có một số nơi trồng thông để lấy hạt như Hà Tĩnh, Nghệ An, Lâm Đồng,… Hạt thông ở từng quốc gia sẽ có sự khác biệt về mùi vị, tuy nhiên lượng dưỡng chất lại khá tương đồng. Bên trong 100 gram hạt thông sẽ có các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Kali: 597 mg.
- Calo: 673 kcal.
- Liqid: 68 gram.
- Protein: 14 gram.
- Chất xơ: 3,7 gram.
- Đường: 3,6 gram.
- Natri: 2 mg.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu thành công món thức uống này, bạn cần mua đầy đủ những nguyên liệu cần thiết tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc chợ địa phương. Giá bán các nguyên liệu khá phải chăng, không quá đắt đỏ. Dưới đây là lượng nguyên liệu để nấu sữa cho 1 người uống, bạn có thể gia giảm tùy theo số người trong gia đình bạn:
- Hạt thông: 100 gram.
- Đường: 50 gram.
- Chà là: 4 trái.
- Nước lọc: 1L.
- Sữa tươi không đường: 500 ml.
- Muối hồng: 1 ít.
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, bình,…
Các bước nấu sữa hạt thông tại nhà
Sau khi mua đủ các nguyên liệu đã được liệt kê bên trên, lúc này bạn có thể nấu sữa hạt từ hạt thông được rồi. Các bước thực hiện không quá phức tạp, khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng theo hướng dẫn này:
Bước 1
Đầu tiên bạn hãy sơ chế hạt thông bằng cách ngâm 100 gram hạt cùng với nước lọc trong vòng 1 tiếng. Chú ý mực nước phải ngập hạt, sau 1 tiếng hãy vớt ra rổ, tráng 1 lần bằng nước sạch rồi để ráo.
Bước 2
Cho hạt thông, 1L nước lọc, 4 trái chà là (đã bỏ hạt) và muối hồng đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố. Khởi động máy để các nguyên liệu này được xay nhuyễn, lấy rây và nồi ra để sẵn. Sau đó đổ hỗn hợp vừa xay qua rây để lọc lấy nước mịn, đổ bã đi.
Bước 3
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ nhất rồi đổ 500 ml sữa tươi không đường cùng với 50 gram đường trắng vào nồi. Dùng muôi khuấy đều tay để đường tan ra, rút ngắn quá trình sữa sôi. Sau khi sữa sôi, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Đợi sữa nguội hẳn, bạn rót sữa vào bình thủy tinh, vặn chặt nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Uống lạnh sữa hạt thông sẽ có vị ngon hơn.
Mẹo bảo quản sữa hạt thông cần lưu ý
Sau khi nấu thành công món đồ uống bổ dưỡng này, bạn cần bảo quản đúng cách để giữ được vị ngon khi thưởng thức, tránh khiến cho sữa hỏng, vừa mất công nấu mà lại lãng phí thực phẩm tốt. Cụ thể hãy bảo quản sữa hạt thông như sau:
- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa trong tủ lạnh là 3 – 5 độ C.
- Sữa hoàn toàn nguội mới cho vào bình để cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Nhớ đậy kín nắp hoặc dán chặt bọc thực phẩm ở miệng bình sữa, hạn chế nhiễm khuẩn.
- Lưu ý kiểm tra mùi, màu sắc và vị của sữa hạt trước khi uống.
- Không uống sữa khi thấy màu sắc và hương vị của sữa trở nên khác thường.
- Nếu không bảo quản trong tủ lạnh thì uống hết sữa sau khi nấu (trong vòng 3 tiếng).
- Không cất sữa hạt ở cánh cửa tủ lạnh vì vị trí này nhiệt độ không đủ lạnh.
Sữa hạt thông có tác dụng gì với sức khỏe?
Nguồn lớn dưỡng chất trong món thức uống này sẽ mang lại vô số công dụng với sức khỏe. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê rõ để bạn tham khảo:
- Giảm thiểu sự mệt mỏi, hạn chế lo âu, căng thẳng.
- Thúc đẩy lưu thông máu, góp phần kích thích sản sinh tế bào hồng cầu.
- Cải thiện quá trình hoạt động của hệ tim mạch.
- Phòng ngừa, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, hạn chế các biến chứng.
Xem thêm>>>
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa hạt thông – món đồ uống bổ dưỡng còn khá mới mẻ đối với người dùng Việt. Mong rằng sau khi đọc bạn sẽ áp dụng thành công để bổ sung món sữa hạt này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé!