Làm sữa hạt hạnh nhân cực ngon với 4 bước đơn giản

Ngày cập nhật: 12/01/2024
Elmich blog google news

Sữa hạt hạnh nhân là một loại thức uống cực kỳ được ưa chuộng nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon. Siêu hạt này có thể sử dụng bằng nhiều hình thức như có thể ăn sống trực tiếp, rang hoặc chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Trong số đó,  sữa làm từ hạt này là món rất được ưa chuộng, vậy cùng Elmich tìm hiểu ngay về món sữa này cũng như cách làm sao cho ngon nhé.

Thành phần dinh dưỡng từ sữa hạt hạnh nhân

Như mọi người đã biết, hạnh nhân là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn hiện nay. Vậy thành phần dinh dưỡng ấn tượng đó bao gồm những gì và chúng mang lại lợi ích gì ấn tượng cho sức khỏe chúng ta? Theo nghiên cứu và báo cáo thì trong 28 gram hạt hạnh nhân sẽ chứa: 

  • 3.5 gram chất xơ, 6 gram chất đạm, 14 gram chất béo (trong đó có đến 9 gram chất béo không bão hòa đơn) giúp ổn định đường tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng vừa đủ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và LDL.
  •  37% RDI Vitamin E, 32% RDI Mangan, 20% RDI Magie,… ngoài ra còn chứa một lượng đồng, vitamin B2 (riboflavin) và phốt pho nhất định

Sữa hạnh nhân là loại sữa hạt không chứa sữa, vì vậy nó không chứa lactose hoặc casein giúp đường tiêu hóa hạn chế nguy cơ mắc các triệu chứng như rối loạn, tổn thương,… Nhờ chất dinh dưỡng như vừa nêu trên đây, 1 ly sữa hạt hạnh nhân tự làm tại nhà cũng có thể cung cấp đến 8% nhu cầu canxi và 6% nhu cầu sắt theo khuyến nghị hàng ngày cho trung bình mỗi người.

Sua Hat Hanh Nhan 1
Thành phần dinh dưỡng từ siêu hạt hạnh nhân

4 bước làm sữa từ hạt hạnh nhân cực đơn giản tại nhà

Như đã nói trên đây thì các loại sữa hạt thường không khó để có thể tự làm tại nhà, vậy thì sữa hạt hạnh nhân cũng có thể. Cùng tìm hiểu ngay cùng chúng tôi về 4 bước cực đơn giản để làm ra món uống siêu hấp dẫn này nhé. Để bắt tay vào làm sữa từ hạt hạnh nhân tại nhà, trước tiên hãy chuẩn bị một vài nguyên liệu, dụng cụ cần thiết bao gồm: hạt hạnh nhân, sữa hoặc đường, vani, dầu dừa, vani, máy làm sữa hạt,…

Bước 1: Ngâm, ủ hạt hạnh nhân

Đầu tiên, để có thể làm ra được món sữa hạnh nhân thơm ngon, bổ dưỡng, trước tiên chúng ta cần ngâm hạt. Việc ngâm hạt thường được thực hiện qua đêm hoặc tối đa 2 ngày bằng cách đặt hạnh nhân vào một cái bát, đổ ngập nước khoảng 1cm. 

Sau một thời gian ngâm, hạt hạnh nhân sẽ trương to lên vì đã hấp thụ nước, khi này, tiến hành phủ một lớp vải  lên trên bát đựng hạt và để nguyên như vậy qua đêm (có thể cho vào tủ lạnh đến tối đa 2 ngày). Ở đây, một điều bạn cần biết đó chính là hạnh nhân được ngâm càng lâu thì món sữa hạt làm ra sẽ càng béo, càng thơm.

Sua Hat Hanh Nhan 2
Bước 1: Ngâm, ủ hạt hạnh nhân

Bước 2: Rửa sạch hạnh nhân để lại bỏ nhớt

Thông thường, hạt hạnh nhân sau khi đã được ngâm nước qua đêm hoặc qua ngày, sẽ xuất hiện các chất gây nhớt bên ngoài bề mặt. Vì thế mà khi này chúng ta cần xả hạnh nhân khỏi nước ngâm và rửa sạch lại bằng nước sạch. Nước đã sử dụng để ngâm hạt, thông thường chúng ta nên bỏ đi bởi vì nước ngâm này có chứa axit phytic – chất gây ức chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Sua Hat Hanh Nhan 3
Bước 2: Rửa sạch hạnh nhân để lại bỏ nhớt

Bước 3: Xay hạnh nhân với nước

Sau khi đã rửa sạch và làm ráo nước, bước tiếp đến là bước quan trọng đó chính là xay hạt hạnh nhân. Để tiến hành, ta cho hạnh nhân vào máy xay, bắt đầu với tỷ lệ 1 cốc hạnh nhân với 2 cốc nước.  Ở tỷ lệ này, sữa hạt hạnh nhân cho ra gần như có độ đặc của sữa khoảng 2% và tất nhiên nếu muốn loãng hơn thì bạn có thể cho nhiều nước hơn tùy khẩu vị, thị hiếu.

Xay hạt hạnh nhân đến khi ra được chất sánh mịn và có màu trắng đục. Nếu với máy xay hạt chuyên dụng, với tốc độ cao nhất thì xay khoảng 2 phút là chúng ta đã có thể cho ra được hình thức hạt mà ta cần cho bước tiếp theo rồi đấy. Còn đối với máy xay thực phẩm thông thường, chúng ta nên xay hạt trong khoảng 4 phút, cần đảm bảo cho hạt hạnh nhân xay ra được thật nhuyễn và nước đảm bảo trắng, đục.

Sua Hat Hanh Nhan 4
Bước 3: Xay hạnh nhân với nước

Bước 4: Lọc lại sữa và cho ra thành phẩm

Sau khi đã xay xong hạt, đến bước cuối cùng, chúng ta cần sử dụng đến một cái rây lọc. Khi này cần lọc bằng cách cho rây lọc hoặc lưới mịn (như túi sữa hạt hoặc vải thưa đã mở) đặt lên trên một cốc đong. Tiến hành đổ hỗn hợp hạnh nhân vừa xay được vào túi lọc sữa hạt và xoắn lại, thực hiện vắt và ấn bằng ngón tay sạch để giữ lại được nhiều sữa hạnh nhân cũng như dưỡng chất có trong đó.

Để thưởng thức, đối với thành phẩm vừa ra lò, mỗi người có thể tùy sở thích của mình mà cho vào lượng vừa đủ mạch nha, dầu dừa, vani hay 2 quả chà là,… Nếu có thêm vào các loại thực phẩm trên, chúng ta nên bỏ tất cả cùng với thành quả vừa ra lò vào máy xay, xay nhuyễn thêm 1 lần nữa.

Sua Hat Hanh Nhan 5
Bước 4: Lọc lại sữa hạt và cho ra thành phẩm

Xem thêm>>>

Kết luận

Trong bài viết hữu ích trên đây của Elmich, hy vọng mọi người có thể hiểu biết hơn về các loại hạt bổ dưỡng, đặc biệt là sữa hạt hạnh nhân với công dụng tốt đối với nhiều người. Rất mong có thể đồng hành cùng mọi người trong thật nhiều bài viết hữu ích trong tương lai gần nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
Khắc phục sự cố thường gặp của bình siêu tốc
Khắc phục sự cố thường gặp của bình siêu tốc
Blog 14/07/2017
Bình siêu tốc ngày càng trở nên thân thuộc với nhiều hộ gia đình bởi khả năng đun nước nhanh chóng giúp tiết kiệm điện và thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bình đun siêu tốc đôi khi gặp phải những trục trặc nhỏ như nước...
Mách nhỏ bạn những kinh nghiệm mua nồi áp suất điện phù hợp, bền đẹp
Mách nhỏ bạn những kinh nghiệm mua nồi áp suất điện phù hợp, bền đẹp
Blog 16/01/2024
Đối với những người nội trợ, việc sử dụng sản phẩm gia dụng giúp tiết kiệm thời gian và có thể cho ra món ăn ngon là điều rất cần thiết. Thay vì phải ninh, hầm trong thời gian dài bạn có thể lựa chọn chiếc nồi áp suất...
6 Tiêu chí chọn nồi chiên không dầu
6 Tiêu chí chọn nồi chiên không dầu
Blog 23/01/2024
Chọn nồi chiên không dầu cần xem xét các tiêu chí như dung tích, tính năng, hiệu suất, mức giá thành, thiết kế kiểu dáng, thương hiệu. Ngày nay nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gian bếp nhờ mang lại nhiều ưu...