Cách vệ sinh nồi chiên không dầu luôn bền đẹp
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu giúp loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ, khử mùi hôi, giúp nồi chiên luôn sạch sẽ như mới. Vệ sinh thường xuyên và đúng cách còn giúp tăng độ bền, tuổi thọ sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe của người dùng. Tại bài viết sau đây Elmich Việt Nam sẽ chia sẻ chi tiết cách vệ sinh nồi chiên luôn sạch sẽ, thơm tho như mới đến các bạn.
Nội dung bài viết
Nồi chiên cần vệ sinh khi nào?
Thông thường các gia đình thường áp dụng cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng. Công đoạn này bao gồm rửa sạch khay, rổ chiên, lau chùi thân nồi cho lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên trên thực tế bạn nên vệ sinh nồi chiên định kỳ để loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn có thể tích tụ trong nồi. Điều này giúp bảo vệ an toàn thực phẩm cho gia đình cũng như duy trì độ bền đẹp của thiết bị.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về
Khi mới mua nồi chiên người dùng cần vệ sinh qua các bộ phận nhằm loại bỏ mùi nhựa, sơn, bụi bám cũng như bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình. Quy trình này bao gồm các bước như sau:
- Bước 1: Mở hộp đựng nồi chiên, bỏ các vật liệu đóng gói trong hộp ra ngoài
- Bước 2: Tháo bỏ túi bọc, miếng dán/nhãn dán ra khỏi sản phẩm
- Bước 3: Dùng nước rửa chén và xốp mềm rửa sạch giỏ, khay chiên và nồi bằng nước ấm.
- Bước 4: Dùng khăn ẩm sạch lau sạch và lau khô bên trong và bên ngoài nồi chiên mới mua
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng
Sau khi sử dụng nồi chiên cần được vệ sinh kỹ hơn.
Vệ sinh giỏ, khay chiên
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu với giỏ chiên, khay chiên bạn cần chuẩn bị khăn lưới mềm, nước rửa chén và nước ấm.
- Bước 1: Rút phích cắm nồi chiên không dầu ra khỏi ổ điện.
- Bước 2: Làm ướt khăn bằng nước ấm, lau sạch mặt ngoài của nồi chiên
- Bước 3: Pha nước rửa chén với nước nóng, nhúng khăn vào nước rửa chén, tiến hành rửa nồi, giỏ, khay khiên.
- Bước 4: Đối với các vết bẩn cứng đầu hoặc thức ăn kẹt vào giỏ chiên bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để đánh sạch; Hoặc ngâm giỏ chiên trong nước ấm 10-20 phút để dễ dàng làm sạch vết bẩn hơn.
- Bước 5: Dùng khăn mềm ẩm lau sạch mặt trong của nồi
- Bước 6: Úp giỏ, khay chiên cho khô, ráo nước
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu – Thanh đốt và mayso nồi chiên không dầu
Thanh đốt và mayso nồi là hai bộ phận vô cùng quan trọng của nồi chiên không dầu, cần được làm sạch và bảo quản đúng cách.
- Bước 1: Rút phích cắm nồi chiên ra, để cho máy nguội, không còn nóng.
- Bước 2: Lấy giỏ, khay chiên ra.
- Bước 3: Để vệ sinh thanh đốt dễ dàng hơn bạn có thể lật ngược nồi chiên lên
- Bước 4: Để làm sạch bên trong máy bạn có thể dùng miếng xốp mềm nhúng nước ấm.
- Bước 5: Đối với các vết thức ăn cứng đầu, cặn thức ăn dính lại bạn có thể làm sạch bằng bàn chải mềm. Không sử dụng bùi nhùi sắt hoặc bàn chải lông cứng tránh làm hỏng lớp tráng phủ bên ngoài thanh đốt.
- Bước 6: Dùng vải mềm khô lau sạch, khô mặt trong và thanh đốt
- Bước 7: Sau khi làm sạch mặt bên trong nồi chiên bạn có thể bật máy chạy vài phút để cặn thức ăn không thể bong ra được làm sạch và làm khô nồi.
XEM THÊM: 1 lẻ 1 cách làm sốt chanh leo bằng máy xay sinh tố
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu hết mùi hôi
Khi mới mua về hoặc sau khi chiên nướng nồi chiên của bạn thường bị ám mùi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. Bạn có thể áp dụng một số cách vệ sinh nồi chiên không dầu khử mùi hôi hiệu quả sau đây:
- Khử mùi bằng chanh tươi: Cắt chanh thành nhiều lát mỏng, cho vào nồi chiên, điều chỉnh nhiệt độ 180 độ từ 4-5 phút. Thành phần axit nitric trong chanh tươi và tinh dầu vỏ chanh giúp khử mùi khá hiệu quả.
- Dùng giấm trắng: Pha loãng giấm trắng và nước cốt gừng tươi lau sạch lòng nồi, khay nướng. Sau đó lau lại với nước và điều chỉnh nồi ở chế độ 180 độ trong vòng 4 phút để khử mùi.
- Dùng bã cafe: Với các mùi nặng bạn có thể cho bã cafe vào bát thủy tinh chịu nhiệt hoặc khay kim loại và set lò ở chế độ 180 độ khoảng 5 phút. Mùi thơm từ cafe sẽ loại bỏ mùi hôi trong nồi chiên
Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Bên cạnh các cách vệ sinh nồi chiên không dầu trên bạn còn cần chú ý một số vấn đề sau đây:
- Không dùng các sản phẩm chứa chất tẩy rửa mạnh có thể chứa hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe và lớp tráng phủ nồi
- Không dùng bùi nhùi sắt hoặc dẻ, khăn lau có kim loại, bàn chải cứng tránh gây trầy xước men bên trong nồi
- Nên ngâm nước ấm khay nướng trước để vết bẩn dễ ra hơn
- Vệ sinh thường xuyên sau khi sử dụng để nồi luôn sạch sẽ, bền đẹp
Lời kết:
Elmich Việt Nam vừa chia sẻ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh nồi chiên không dầu đến các bạn qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.