Bếp gas, bếp hồng ngoại hay bếp từ – nên chọn loại nào?
Hiện nay trên thị trường, bếp gas đã qua thời kỳ hưng thịnh, nhường chỗ cho bếp hồng ngoại và bếp từ vì ưu điểm vượt trội về công năng sử dụng, hình thức nhỏ gọn và dễ vệ sinh. Nhìn bên ngoài, hai loại bếp này tương đối giống nhau, nếu không nhìn kỹ tên gọi và bàn điều khiển thì sẽ khó mà phân biệt được. Cũng vì thế, nhiều người tiêu dùng thấy băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho căn bếp gia đình.
Hãy cùng Elmich xem những điểm khác nhau cơ bản của 2 loại bếp này để có thể cân nhắc và tự tin lựa chọn loại bếp phù hợp bạn nhé:
Bếp từ là gì?
Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt. Tấm vật liệu này thường được làm từ sứ thủy tinh hoặc còn gọi là kính cường lực vì ngoài khả năng cách điện cách nhiệt, sứ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ cao. Dòng điện đi qua sợi dây sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại dễ nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ nóng lên, làm chín thức ăn. Bởi cơ chế đun nấu như vậy nên hầu như không có bất kỳ sự trì hoãn trong việc làm nóng nồi. Bếp dễ dàng mang lại hiệu suất tối đa lên đến 99% (tùy hình thức nấu) và tiết kiệm điện. Ngoài ra, bếp từ nguội rất nhanh khi nấu xong.
Một số loại bếp từ của thương hiệu Elmich
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được. Tuy nhiên, bề mặt bếp hồng ngoại tại khu vực nấu sẽ chuyển màu đỏ và rất nóng khi sử dụng nên nhiệt dễ bị thất thoát ra ngoài môi trường và người dùng cần cẩn thận để tránh bị bỏng khi chạm vào.
Bếp hồng ngoại EL-7951 của Elmich
Dưới đây là bảng so sánh chi tiết bếp từ và bếp hồng ngoại:
Đặc tính | Bếp từ | Bếp hồng ngoại |
Công suất | 2000 W – 2100 W | 1800 W – 2200 W |
Thời gian nấu | Nhanh do sinh nhiệt trực tiếp từ đáy nồi, không thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh, không tốn thời gian làm nóng mặt bếp |
Nấu lâu hơn do nhiệt phải truyền qua 1 lớp kính trung gian sau đó mới truyền vào đáy nồi, thất thoát khoảng 30% nhiệt năng ra môi trường |
Mặt bếp | Kính cường lực, sang trọng và dễ vệ sinh | Kính cường lực, sang trọng và dễ vệ sinh |
Tính an toàn | Mặt bếp nguội nhanh sau khi nấu, an toàn cho người sử dụng | Mặt bếp nóng trong và lâu sau khi nấu, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào |
Loại nồi/chảo sử dụng | Kén nồi/chảo, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính |
Sử dụng được với tất cả mọi chất liệu nồi chảo. |
Nướng thực phẩm | Không | Có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp nhưng hơi khó vệ sinh vết cháy. |
Vì thế, chọn bếp hồng ngoại khi:
– Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
– Có nhu cầu chế biến các món nướng.
– Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
Chọn bếp từ khi:
– Không ngại sắm thêm nồi chảo.
– Cần nấu ăn nhanh nhất và có môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.