6 Cách làm nước ép mận ngọt mát, giải nhiệt ngày hè - Elmich

6 Cách làm nước ép mận ngọt mát, giải nhiệt ngày hè

Ngày cập nhật: 14/03/2024

Quả mận có vị chua đậm, thanh và mùi thơm đặc trưng bắt đầu chín vào cuối tháng 5 – đầu hè. Nước ép mận vị chua ngọt rất dễ uống, thêm chút đá sẽ mang lại cảm giác sảng khoái, ngọt mát trong ngày hè. Trong bài viết này, Elmich chia sẻ với bạn 6 công thức nước ép mận siêu ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình nhé.

Lợi ích của nước ép mận

Trong quả Mận có chứa nhiều vitamin và khoảng chất cho cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, cải thiện đề kháng và sức khỏe.

  • Nước ép mận chứa nhiều chất sơ, hỗ trợ tốt các vấn đề về tiêu hóa, giảm táo bón.
  • Quả mận chưa nhiều chất chống Oxy hóa, giúp da sáng đẹp. Bổ sung vitamin và dưỡng chất cho da
  • Trong nước mận có các dưỡng chất làm giảm cholesterol trong máu và huyết áp giúp nguy cơ bệnh về tim mạch
  • Vitamin C trong mận và các hoa quả mix cùng giúp cơ thể tăng đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Nước ép mận có ít calo và chất béo giúp cơ thể giảm cân và duy trì cân nặng của cơ thể

6 Công thức làm nước ép mận siêu ngon

Ngoài việc ăn mận như các loại trái cây, làm ngâm đường, làm mứt hay ô mai (xí muội) thì mận cũng có thể làm thành các món nước ép mát lạnh và bổ dưỡng. Mận có thể mix với nhiều lại trái cây, rau xanh như chanh, táo, đào, lê, cóc, roi… Bạn có thể tham khảo 6 công thức dưới đây:

Nước ép mận mix chanh

Nuoc Ep Man 1
Bạn cần sơ chế mận cẩn thận để làm sạch nhé

Nguyên liệu

  • 500 gam mận hậu
  • ½ quả chanh vàng
  • Đường, đá đủ dùng
  • 1 chút muối trắng

Cách làm 

Mận bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn bám chặt ở cuống. Sau đó rửa lại với nước lạnh.

Dùng dao khía dọc quả mận để cắt làm đôi, sau đó bỏ hạt. Chanh bạn vắt lấy nước và bỏ hạt. Cho tất cả mận vào trong bát lớn ướp với ⅕ thìa cafe muối trắng và 1 thìa cafe đường, nước chanh trong 10 phút.

Nuoc Ep Man 2
Nước mận ép chua dịu rất ngon

Bạn lần lượt múc mận kèm với nước ướp vào trong máy ép chậm, ép lấy nước cốt cho đến khi hết hoàn toàn. Sau đó thêm đá, đường tuỳ theo sở thích là uống được ngay.

Nước ép mận mix dứa

Nuoc Ep Man 3
Thêm một chút dứa và muối cho nước mận của bạn

Nguyên liệu

  • 400 gam mận bắc
  • ½ quả dứa
  • ¼ thìa cafe muối
  • ½ quả chanh

Cách làm

Mận đem rửa sạch và tách bỏ hạt. Bạn gọt vỏ và cắt dứa thành những miếng nhỏ vừa miệng máy ép. Lấy nước cốt của ½ quả chanh và để riêng trong chén. Bạn ướp dứa và mận với ½ chỗ muối trắng để nước ép thơm và đậm màu hơn.

Nước ép mận dứa
Sơ chế lần lượt các nguyên liệu dứa và mận theo cách này

Bạn cho mận đã sơ chế vào trong máy ép, sau đó đến lượt dứa. Thực hiện ép lần lượt đến khi hết hoàn toàn nguyên liệu. Bạn quấy đều nước ép thành phẩm, thêm nước cốt chanh và đường, muối đến khi vừa miệng là được.

Nước ép mận bạc hà

Nuoc Ep Man 5
Mùi lá bạc hà rất thơm khi kết hợp với nước mận

Nguyên liệu

  • 1kg mận tươi
  • 50 gam lá bạc hà
  • Đường trắng đủ dùng
  • 1 quả quất

Cách làm

Bạn làm sạch mận và tách bỏ hạt để dễ ép hơn. Bạc hà rửa sạch, giữ nguyên cọng chỉ cần nhặt bỏ những lá xấu và dập nát. Vắt lấy nước quất và bỏ hạt để cho vào nước ép.

Nuoc Ep Man 6
Nước ép rất ngon khi uống lạnh, hoặc thêm một chút đá nhé

Cho mận hậu cùng lá bạc hà và ⅕ thìa cafe muối. Thực hiện ép đến khi hết nguyên liệu hoàn toàn là được. Bạn trộn phần nước quất vào nước ép thành phẩm, thêm đường và đá.

Nước Mận cơm ép

Mận cơm Sơn La có màu xanh, vị chua dịu hơn và hơi ngọt. Đặc biệt là mùi thơm đặc trưng khiến nhiều người thích thú. Sao bạn không thử làm nước mận cơm ép cho cả gia đình thưởng thức.

Nuoc Ep Man 7
Bạn cũng có thể làm nước mận cơm ép với vị dịu và thơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mận cơm
  • 1 chút muối trắng
  • ¼ quả chanh tươi

Cách làm

Mận bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng sau đó để ra rổ cho ráo nước. Sau đó dùng dao tách đôi mận, bỏ hạt. Cho thịt mận vào 1 bát và trộn với muối trắng, nước cốt chanh tươi.

Nuoc Ep Man 8
Cách sơ chế và ép mận cơm không có gì khác biệt

Bật máy ép chậm, sau đó múc từng muỗng thịt mận cơm thả vào trong máy ép đến khi hết hoàn toàn. Bạn nhớ  múc cả phần dịch ướp chảy ra trong quá trình ướp mận với muối và nước chanh nhé. Sau đó bạn chỉ cần thêm đá vào là đã có những cốc nước ép mận cực đỉnh đấy.

Nước ép mận mix gừng và quế

Thêm một chút gừng và quế vào nước ép mận sẽ giúp món nước này ấm hơn. Không chỉ cung cấp vitamin C, nó còn hỗ trợ làm ấm cơ thể.

Nước ép mận
Gừng và quế giúp nước mận ấm và ngon hơn đó

Nguyên liệu

  • 500 gam mận hậu
  • Nước cốt nửa quả chanh vàng
  • 30 gam quế
  • 50 gam gừng tươi

Cách làm

Mận bạn làm sạch sau đó tách lấy thịt.

Bạn rửa qua quế với nước, cạo sạch vỏ gừng và rửa gừng. Sau đó cho 2 nguyên liệu này vào nồi với 100ml nước sạch. Đun sôi khoảng 10  phút là được. Lọc qua rây giữ lấy phần nước cốt (còn từ 50 – 70ml).

Nuoc Ep Man 10
Một cốc nước ép thơm ngon dành cho gia đình bạn trong những ngày nóng

Bạn cho mận vào trong máy ép, thực hiện lần lượt đến khi hết. Cho nước cốt chanh và nước nấu quế gừng vào và pha với nước ép. Trộn thật đều, có thể thêm đường hoặc mật ong nếu muốn.

>> 4 cách làm nước ép xoài ngon và dễ làm.

Nước ép mận mix gừng tươi

Nuoc Ep Man 11
Nước mận ép với gừng tươi giúp điều trị cảm, chống lạnh trong những ngày mưa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg mận tươi
  • 70 gam gừng tươi đã cạo sạch vỏ và làm sạch
  • Một chút nước chanh
  • Đường và muối

Cách làm

Mận hậu bạn rửa sạch và tách bỏ phần hạt, giữ thịt quả đem ướp với đường và muối. Gừng tươi cạo thật sạch vỏ, sau đó thái thành sợi cho luôn vào bát mận ướp, ướp đều trong khoảng 15 phút.

Bạn cho mận đã ướp vào trong máy ép, ép chậm đến khi hết nguyên liệu. Sau đó tuỳ khẩu vị mà thêm nước cốt chanh hoặc đường, mật ong tuỳ sở thích của mình. Nước ép mận khi uống với đá sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Nuoc Ep Man 12
Hãy thử ngay cách làm nước ép mận này nhé

Lời kết

Như vậy, Elmich bạn hướng dẫn bạn 6 cách làm nước ép mận đơn giản đến không ngờ để có thức đồ uống ngọt mát, giải nhiệt trong ngày hè. Hãy vào bếp thực hành ngay và mang tới cho người thân những ly nước dinh dưỡng mát lạnh nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
Sinh tố thanh long – Lợi ích và 5 cách chế biến
Sinh tố thanh long – Lợi ích và 5 cách chế biến
Blog 10/01/2024
Sinh tố thanh long chứa hàm lượng dinh dưỡng cao không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, làn da và vóc dáng. Thanh long là loại trái cây của vùng nhiệt đới, thịt quả mềm, vị ngọt thanh, tươi mát,...
Sử dụng và bảo quản nồi, chảo inox an toàn
Sử dụng và bảo quản nồi, chảo inox an toàn
Blog 06/07/2017
Trong cuộc sống hàng ngày, khi sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng inox chị em thường chỉ chú tâm tới việc bảo quản sao cho nồi, chảo inox luôn được sáng bóng, bền đẹp mà bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn gây hại tới sức khỏe nếu...
Những nguyên nhân khiến nồi áp suất không an toàn – Làm sao để chọn được nồi áp suất chất lượng?
Những nguyên nhân khiến nồi áp suất không an toàn – Làm sao để chọn được nồi áp suất chất lượng?
Blog 11/05/2017
Nồi áp suất từ lâu đã trở nên khá quen thuộc với các bà nội trợ bởi công dụng nấu nướng đa dạng. Tuy nhiên, sử dụng nồi áp suất không đúng cách tiềm tàng những nguy cơ mất an toàn, gây nguy hiểm cho cả gia đình của...