Cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay: 9 lưu ý
Gần đây, máy xay cầm tay được nhiều người yêu thích nhờ tính năng đa dạng, dễ dùng. Cùng xem hướng dẫn cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay đơn giản trong bài viết này của Elmich nhé. Thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị đúng cách, mang lại tiện nghi tốt nhất cho gia đình.
Nội dung bài viết
- Vì sao cần dùng máy xay cầm tay cẩn thận
- 9 lưu ý cần ghi nhớ trong cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay
- 1. Không xay chung đồ sống và đồ chín liền nhau
- 2. Cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay: không bấm máy lâu hơn 15 giây
- 3. Cần rửa sạch thiết bị ngay sau khi dùng
- 4. Cần lắp ráp đúng cách với máy xay cầm tay
- 5. Cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay – chú ý chọn tốc độ phù hợp với thực phẩm
- 6. Thêm chút nước vào khi xay thực phẩm
- 7. Không phải thực phẩm nào cũng có thể xay bằng máy cầm tay
- 8. Chú ý khi xay thực phẩm quá nóng bằng máy cầm tay
- 9. Cốc của máy xay không dùng được trong lò vi sóng
- Lời kết
Vì sao cần dùng máy xay cầm tay cẩn thận
Dù là một thiết bị đơn giản, bạn cũng cần chú ý khi sử dụng máy xay cầm tay. Các tiêu chí quan trọng sẽ giúp bạn sử dụng máy an toàn cho sức khoẻ, luôn sạch sẽ và không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn dùng máy một cách chính xác, đảm bảo hơn đấy. Cùng xem nhé.
9 lưu ý cần ghi nhớ trong cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay
1. Không xay chung đồ sống và đồ chín liền nhau
Bạn chỉ nên dùng máy xay cầm tay để xay đồ sống hoặc đồ chín mà thôi. Sau khi xay xong 1 loại thực phẩm, bạn cần rửa sạch, để khô hoặc tráng nước nóng trước khi xay loại thực phẩm khác.
Điều này nhằm đảm bảo tính vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm khác nhau. Từ đó, bảo vệ sức khoẻ người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, người ốm.
>>> Mách bạn cách chọn mua máy ép trái cây tốt, hợp nhu cầu.
2. Cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay: không bấm máy lâu hơn 15 giây
Để tăng độ bền của máy, bạn chỉ nên bấm máy mỗi lần không vượt quá 15 giây. Sau đó, ngừng 5 giây và xay tiếp. Tổng thời gian xay mỗi lần không được vượt quá 1 phút.
Nếu muốn xay tiếp tục, bạn cần cho máy nghỉ khoảng 10 phút trước đó rồi mới xay tiếp. Khi cần vệ sinh máy, cần chú ý rút điện ra trước để tránh nguy hiểm hoặc gây cháy máy nhé.
3. Cần rửa sạch thiết bị ngay sau khi dùng
Nhiều người thường ngâm máy xay cầm tay với các đồ dùng bẩn trước khi rửa. Nhưng điều này là không nên vì cối xay của máy có thể bị các vết bẩn bám cứng và không thể làm sạch hoàn toàn.
Sau mỗi lần sử dụng xong, bạn nên tách phần thân máy, lưỡi xay sau đó vệ sinh thật kỹ. Sau đó để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát để máy sạch sẽ và thuận tiện cho những lần sau.
4. Cần lắp ráp đúng cách với máy xay cầm tay
Thân máy xay cầm tay thường được thiết kế với các nấc có thể tháo rời. Khi làm sạch, bạn cần tháo các phần này ra để vệ sinh. Khi dùng, cần lắp lại đúng các khớp để đảm bảo máy hoạt động được trơn tru nhé.
5. Cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay – chú ý chọn tốc độ phù hợp với thực phẩm
Hầu hết các loại máy xay cầm tay hiện nay đều được thiết kế với nhiều tốc độ xay. Tuỳ từng loại thực phẩm, bạn hãy chú ý chọn tốc độ xay phù hợp nhé.
Với thực phẩm mềm, tốc độ hợp là từ 1-2. Còn với thực phẩm có độ cứng bạn nên chọn tốc độ cao hơn nhé.
Việc lựa chọn đúng tốc độ xay sẽ giúp thực phẩm nhanh nhuyễn hơn. Đồng thời, bảo vệ máy, tránh làm gãy lưỡi dao hay giảm tuổi thọ.
>> Mách bạn cách chọn mua máy vắt cam tốt, hợp nhu cầu.
6. Thêm chút nước vào khi xay thực phẩm
Tuỳ thực phẩm, bạn nên thêm một chút nước hoặc sữa tươi vào trong cốc trước khi xay thực phẩm. Điều này giúp thực phẩm ít bám dính vào trong trục của máy xay, không gây nghẹt máy. Đồng thời, chất lỏng pha loãng cũng giúp thực phẩm nhuyễn mịn hơn so với khi không có nước đấy.
7. Không phải thực phẩm nào cũng có thể xay bằng máy cầm tay
Đây chỉ là một thiết bị cơ bản, có thể xay những thực phẩm cơ bản mà thôi. Những nguyên liệu quá cứng như cà phê hạt có thể gây xước, vỡ cối, thậm chí là gây gãy lưỡi dao xay. Bạn nên chú ý điều này để bảo vệ thiết bị của mình nhé.
8. Chú ý khi xay thực phẩm quá nóng bằng máy cầm tay
Nhiều người thường xay cháo nóng bằng máy xay cầm tay. Điều này là có thể tuy nhiên bạn cần thận trọng để tránh làm thực phẩm nóng bắn vào tay, bắn vào người gây bỏng nghiêm trọng nhé.
Ngoài ra, đừng dùng trực tiếp máy xay vào nồi đựng thực phẩm đang sôi. Nếu không, thiết bị có thể bị biến dạng do nhiệt độ quá cao, đun sôi liên tục. Ngoài ra, việc này cũng có thể gây nguy hiểm cho người dùng đấy.
9. Cốc của máy xay không dùng được trong lò vi sóng
Dù dùng máy trong lò vi sóng cũng không hỏng ngay, nhưng nó có thể làm cốc bị biến dạng. Từ đó, khiến những lần sử dụng sau không đạt được hiệu quả tuyệt đối. Độ bền của máy cũng vì thế mà giảm đi ít nhiều sau mỗi lần bạn cho cốc của máy vào lò vi ba đấy.
Lời kết
Như vậy, Elmich đã giúp bạn biết cách sử dụng máy xay sinh tố cầm tay để bảo đảm an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị. Hy vọng bài viết này của Elmich giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thiết bị tiện ích này.