5 điều lưu ý khi bố trí nhà bếp - Elmich

5 điều lưu ý khi bố trí nhà bếp

Ngày cập nhật: 10/05/2016

 Nhà bếp không chỉ là nơi ăn uống mà theo quan niệm phong thủy nó còn là kho tài vận của cả nhà. Vì vậy, những ai quan tâm tới việc bố trí nhà bếp cũng cần lưu ý những điểm dưới đây.

5 điều chú ý khi bố trí nhà bếp

1. Đặt bếp ở vị trí cố định: bếp nên có một vị trí cố định, thuận tiện cho người nấu. Các dây chuyền sử dụng như soạn rửa, gia công, chế biến nên coi trọng trước tiên, không nên chồng chéo gây hỗn loạn sự vận hành của dòng khí cũng như sự thuận lợi cho người nấu nướng. 

2. Thiết kế bếp phù hợp: nên thiết kế bếp phù hợp về kích thước, tỷ lệ con người. Hài hoà về tỷ lệ không những giúp người nấu nướng dễ dàng thao tác mà cũng chính là tìm được trạng thái cân bằng âm dương, ngũ hành theo phong thủy. Nhất là khi phù hợp với nhân trắc học thì trường khí giữa con người và đồ vật sẽ có sự liên hệ, điều này dễ tạo năng lượng tốt qua đó con người dễ tìm thấy sự tiện lợi khi thao tác trong khu bếp. 

3. Mặt bếp cần rộng rãi, thoáng mát: trước mặt của bếp cần phải thoáng rộng, sạch sẽ, yên tĩnh để dòng năng lượng tập trung cung cấp cho bếp được đều đặn, ổn định. Nên lưu ý bếp không nên đặt đối diện với cửa chính, khí lúc này xộc thẳng vào khu bếp không tốt, gió thổi trực diện gây tắt bếp, tạt lửa hoặc khiến người đứng nấu không kiểm soát được sau lưng, dễ giật mình, thiếu tập trung khi có gió sập cửa hay người đi ra vào dẫn đến việc xử lý thiếu chính xác khi nấu bếp. Nếu gặp trường hợp này nên đặt bình phong hoá giải.

4. Vị trí đặt bếp: Tránh để bếp đối diện với bồn rửa, những vật dụng chứa nước như tủ lạnh, máy giặt… hoặc khu vệ sinh dẫn đến sự xâm nhập của thủy khí và tạp khí làm triết giảm hoạt tính của bếp. Bếp cũng không nên đặt tại vị trí kẹp giữa những đồ có nước như tủ lạnh hay bồn rửa. Phong thủy gọi đây là thủy hỏa tương xung, không có lợi về tài lộc gia chủ và sức khoẻ của nữ chủ nhân trong nhà.

5. Không đặt bếp gần cửa sổ: bếp tránh đặt ở vị trí quá sát với cửa sổ hoặc dựa lưng vào cửa sổ. Điều này vừa làm mất tập trung trong thao tác vừa không thể kiểm soát được các yếu tố tự nhiên bất ngờ. Gió tự nhiên thổi mạnh đôi khi lại làm phân tán bớt đi những dòng năng lượng tích cực.

Bài viết cùng chuyên mục
Cẩm nang toàn tập: Nữ 2003 lấy chồng tuổi gì hợp? Nên tránh tuổi nào?
Cẩm nang toàn tập: Nữ 2003 lấy chồng tuổi gì hợp? Nên tránh tuổi nào?
Blog 17/04/2024
Nữ 2003 lấy chồng tuổi gì hợp? Thường các bạn nữ tầm 20 – 25 tuổi sẽ đủ trải nghiệm và sự trưởng thành để chuẩn bị cho một cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm cho mình “một nửa” phù hợp. Đặc biệt,...
CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA, VÌ CĂN BẾP CÓ THÊM ELMICH!
CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA, VÌ CĂN BẾP CÓ THÊM ELMICH!
Blog 01/10/2023
Elmich đã bước vào cuộc sống nhiều gia đình trên toàn Thế giới. Trong những căn bếp Việt, Elmich đã trở thành 1 phần không thể thiếu vì sự tiện nghi, tiện dụng, an toàn và sang đẹp của những vật dụng gia dụng cao cấp này. Không phải...
Sử dụng máy xay cầm tay hiệu quả, an toàn
Sử dụng máy xay cầm tay hiệu quả, an toàn
Blog 22/07/2017
Giống như máy xay sinh tố để bàn, máy xay cầm tay có tác dụng xay nhuyễn thực phẩm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, máy xay cầm tay cũng có một số điểm khác biệt nhất định trong cách sử dụng. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp...