Bỏ túi ngày cách làm sữa hạt đậu xanh giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe
Sữa từ hạt đậu xanh là thức uống khá quen thuộc và được nhiều người lựa chọn bồi bổ sức khỏe. Vậy loại sữa hạt đậu xanh này có tác dụng như thế nào và cách chế biến thức uống này có dễ thực hiện không? Bài viết hôm nay Elmich sẽ chia sẻ với bạn về một vài cách làm sữa đậu xanh, mời bạn đón đọc.
Nội dung bài viết
Tác dụng tuyệt vời từ sữa hạt đậu xanh với sức khỏe
Không phải ngẫu nhiên có nhiều người lại tìm đến những dòng sữa hạt, đặc biệt là sữa đậu xanh đến vậy. Được biết, sữa đậu xanh không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
- Đậu xanh, giàu axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic, là nguồn chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh mãn tính như ung thư phổi và dạ dày do gốc tự do.
- Sữa hạt đậu xanh hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giảm thiểu các bệnh đường tiêu hóa. Đồng thời loại sữa này còn bảo vệ dạ dày khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori và tăng khả năng tiêu hóa thức ăn do chứa lượng chất xơ cao.
- Với hàm lượng kali và protein, sữa đậu xanh đặc biệt hữu ích cho người mắc bệnh huyết áp cao, ức chế enzym gây tăng huyết áp.
- Đối với phụ nữ mang thai, đậu xanh cung cấp lượng folate, vitamin và khoáng chất, đáp ứng đến 80% nhu cầu hằng ngày. Axit folic trong đậu xanh cũng hỗ trợ quá trình phát triển bào thai, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.
Một vài cách làm sữa hạt đậu xanh siêu nhanh, thơm ngon, bổ dưỡng
Trước những lợi ích tuyệt vời từ sữa đậu xanh chắc chắn bạn cũng sẽ muốn biết cách làm ra thức uống này phải không? Dưới đây là một số cách và sự kết hợp tạo ra sữa đậu xanh bạn có thể tham khảo:
Sữa đậu xanh cơ bản
Nếu bạn thích uống sữa hạt đậu xanh nguyên vị không kết hợp cùng các nguyên liệu khác có thể thực hiện theo cách sau:
- Đầu tiên bạn cần lấy khoảng 30g đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 8 giờ (có thể để ngâm qua đêm giúp tiết kiệm thời gian).
- Rửa sạch đậu xanh với nhiều lần nước cho sạch.
- Cho đậu xanh cùng với khoảng 1 lít nước kèm chút đường phèn vào cối xay của máy làm sữa hạt.
- Đậy nắp chặt và chọn chế độ nấu sữa thảo mộc (máy làm sữa đã có chế độ rõ với khoảng thời gian nhất định).
- Bạn chỉ cần chờ máy làm sữa xong và rót ra để thưởng thức mà thôi. Có thể kết hợp thêm chút sữa đặc để dậy mùi và béo ngậy hơn.
>>> Xem thêm:
Cách làm sữa hạt đậu xanh kết hợp lá dứa, cốt dừa
Với thức uống này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có: đậu xanh (30g), lá dứa (100g), cơm dừa (500g), đường phèn (10g), muối, nước lọc. Sau đó thực hiện làm sữa đậu xanh theo các bước sau:
- Cũng giống với cách làm sữa đậu xanh ở trên, đậu xanh bạn cần phải rửa và ngâm nước khoảng 6 – 8 giờ.
- Cơm dừa làm rạch, bỏ vỏ nâu, rửa để ráo nước cho vào máy say cùng với khoảng 200ml nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ sau đó cũng cho vào máy xay kèm chút nước, say nhuyễn rồi lọc lấy phần nước màu xanh.
- Cho phần hạt đậu xanh đã ngâm, rửa sạch vào cối kèm với chút xỉu muối và đường. Thêm vào đó nước cốt dừa, nước lá dứa và chút nước lọc sao cho tổng khoảng 1 lít nước trong cối nấu là được.
- Bật chế độ nấu thảo mộc để máy tự động tiến hành nấu sữa hạt.
- Sau thời gian nấu xong, bạn có thể rót ra cốc và thưởng thức luôn được rồi.
Cách làm sữa hạt đậu xanh kết hợp bí đỏ
Giống với cách làm sữa đậu xanh lá dứa cốt dừa ở trên, việc sử dụng máy làm sữa hạt sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Các bước thực hiện sữa đậu xanh với máy làm sữa như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm: đậu xanh (30g), bí đỏ (50g), hạnh nhân (40g, nếu có), đường, muối, nước lọc.
- Đậu xanh ngâm qua đêm khoảng 6 – 8 giờ.
- Bí đỏ bỏ vỏ, cắt khúc, rửa sạch để ráo nước.
- Hạnh nhân rửa sạch cũng để ráo.
- Hạt đậu xanh sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch với nhiều lần nước để giảm mùi chua vì ngâm qua đêm.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế gồm hạt đậu xanh, bí đỏ và hạt hạnh nhân vào trong cối. Thêm một xíu muối và đường phèn (tùy khẩu vị) cùng với khoảng 1 lít nước.
- Bật máy với chế độ nấu sữa thảo mộc và chờ đến khi máy nấu xong là được.
- Rót sữa hạt đậu xanh ra cốc và thưởng thức, có thể uống nóng hoặc uống lạnh tùy khẩu vị mỗi người. Nếu uống không hết có thể rót ra chai và bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh.
Lời kết
Dùng sữa hạt đậu xanh thường xuyên có tác dụng không nhỏ đối với sức khỏe. Hy vọng với những cách làm sữa đậu xanh được chia sẻ ở trên bạn sẽ có được cho mình thức uống phù hợp, thơm ngon. Đừng quên ghé Elmich sắm ngay một chiếc máy làm sữa hạt đa năng để dễ dàng có những lý sữa bổ dưỡng mỗi ngày!