Bí quyết làm Beef Steak (Bò bít tết) ngon đúng chuẩn Châu Âu - Elmich

Bí quyết làm Beef Steak (Bò bít tết) ngon đúng chuẩn Châu Âu

Ngày cập nhật: 17/06/2024

Beef Steak (bò bít tết) – món ăn biểu tượng của ẩm thực phương Tây, là sự hòa quyện hoàn hảo giữa hương vị đậm đà và độ mềm mượt của thịt bò thượng hạng. Trong các bữa tiệc sang trọng hay những buổi tối lãng mạn, Beef Steak luôn được chọn là món chính nhờ vào sự tinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng Elmich khám phá bí quyết làm món beef steak chuẩn Âu ngay tại nhà nhé!

 

Artboard 2 Copy

Chuẩn bị Nguyên liệu

  • Thịt bò: Nên chọn phần thịt thăn ngoại hoặc thăn lưng dày khoảng 2-3cm.
  • Gia vị: Muối, tiêu đen xay, dầu oliu, tỏi băm, hành tây (tùy chọn).
  • Bơ: Nên chọn loại bơ lạt để không làm át đi hương vị của thịt.
  • Các loại rau củ ăn kèm: Khoai tây, cà rốt, nấm

Chảo: Theo truyền thống món bít tết thường chế biến trên chảo gang, bạn cũng có thể sử dụng Chảo Inox hoặc Chảo chống dính để bạ chế việc thị bò bị bám dính, khiến món ăn có mùi cháy, khét.

Chọn Thịt bò làm Beef Steak

Chọn loại thịt bò phù hợp là bước quan trọng đầu tiên. Thịt bò phải tươi, có màu đỏ tươi và không có mùi lạ. Các loại thịt lý tưởng để làm Beef Steak là thăn lưng (ribeye), thăn nội (tenderloin), và thăn ngoại (sirloin). Độ dày lý tưởng thường từ 2-3cm.

 

Artboard 3

Cách ướp Thịt

Ướp thịt với muối, tiêu đen, và một ít dầu ô liu. Thoa đều các nguyên liệu lên hai mặt miếng thịt và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút trước.

Sử dụng muối hạt mịn và tiêu đen xay để ướp. ( tham khảo lọ xay tiêu Elmich)

Artboard 3 Copy

 

Chế biến 

Bí quyết để có một miếng beef steak hoàn hảo là kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu:

  • Làm nóng chảo: Cho một ít dầu oliu vào chảo, đun nóng.
  • Nhiệt Độ: Đảm bảo chảo thật nóng trước khi đặt miếng thịt vào.
  • Thời Gian Nấu: Thời gian nấu phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt và mức độ chín mong muốn:
Kiểu áp chảo Thời gian cho mỗi mặt (phút) Màu bên trong thịt
Rare 2-3 phút thịt có màu đỏ tươi
Medium Rare 3-4 phút thịt có màu hồng, chính giữa vẫn còn màu đỏ
Medium 4-5 phút thịt có màu hồng nhạt
Medium Well 5-6 phút thịt có màu nâu chuyển hồng
Well Done 6-7 phút thịt có màu nâu hoàn toàn
Lưu ý: Bảng thời gian trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì còn phụ thuộc vào nhiệt độ của chảo và độ dày của thịt bò. Để đảm bảo độ chín chính xác, bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm.
  • Độ chín Medium-rare là mức độ chín phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Beef Steak Done
Màu sắc và độ chín của bò bít tết

Làm sốt

Một món beef steak chuẩn Âu không thể thiếu phần nước sốt đi kèm. Bạn có thể chọn nước sốt tiêu đen, sốt nấm hoặc sốt bơ tỏi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Trong chảo đã áp chảo thịt, cho bơ vào đun chảy. Thêm tỏi băm, hành tây vào phi thơm. Tiếp tục cho rượu vang đỏ (nếu có) và nước sốt bò vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thưởng thức

Sau khi nấu xong, hãy để miếng beef steak nghỉ khoảng 5-10 phút. Điều này giúp nước thịt phân bố đều, làm cho miếng thịt mềm hơn và ngon miệng hơn.

Trong thời gian này, bạn có thể chuẩn bị thêm khoai tây chiên, một chút rau quả tươi hoặc Salad để ăn kèm.

Cắt thịt thành những miếng vừa ăn rồi xếp thịt lên đĩa, chan sốt lên trên. Trang trí với các loại rau củ đã chế biến.

Artboard 3 Copy 2

Thưởng thức beefsteak kèo theo với một ly rượu vang đỏ, bên một không gian lãng mạn kèm theo hoa và âm nhạc sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Thuong Thuc Beef Steak
thưởng thức beef steak cùng rượu vang đỏ
Bài viết cùng chuyên mục
Cách làm sữa đậu nành bằng máy với 5 bước đơn giản
Cách làm sữa đậu nành bằng máy với 5 bước đơn giản
Blog 15/01/2024
Sữa đậu nành là thức uống giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các axit béo thiết yếu. Nó là nguồn cung cấp protein dồi dào cho những người ăn chay hoặc hạn chế sử dụng thịt. Trong bài viết này, Elmich sẽ hướng dẫn các...
Cách làm sinh tố bơ ngon và chuẩn nhất mà không bị đắng
Cách làm sinh tố bơ ngon và chuẩn nhất mà không bị đắng
Blog 15/05/2016
Sinh tố bơ là một trong những loại sinh tố được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là bí quyết làm sinh tố bơ thơm ngon đúng cách nhất. Nguyên liệu: Sinh tố bơ là món giải khát ngày hè thơm ngon, bổ dưỡng với hương vị đặc...
Làm nóng chảo trước khi nấu – thế nào là đủ độ?
Làm nóng chảo trước khi nấu – thế nào là đủ độ?
Blog 29/04/2017
Chúng ta luôn luôn nghe các đầu bếp hướng dẫn là phải làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn vào và bắt đầu nấu. Thế nhưng có lúc cho dầu vào thì lập tức bốc khói nghi ngút, cho thực phẩm vào thì cháy xém trong nháy mắt....