Hướng dẫn sử dụng nồi chảo ceramic Olive đúng cách
Để đảm bảo chống dính ceramic trong nồi/chảo Olive luôn bền đẹp, đồng thời hỗ trợ tối ưu quá trình nấu nướng, việc đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng dưới đây là vô cùng cần thiết. Sử dụng sai cách không chỉ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe của gia đình bạn.
Bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm dưới đây nhé.
1. Trước khi sử dụng nồi, chảo Olive lần đầu
Để đảm bảo nồi/chảo chống dính Olive sạch sẽ và hoạt động tốt ngay từ lần sử dụng đầu tiên, bạn hãy thực hiện các bước vệ sinh cơ bản sau:
- Bước 1: Pha hỗn hợp với tỷ lệ một quả chanh hoặc 20-30ml giấm gạo với 0.5 lít nước. Tùy theo dung tích của nồi hoặc chảo, bạn có thể điều chỉnh lượng hỗn hợp sao cho phù hợp.
- Bước 2: Đun sôi hỗn hợp ở lửa nhỏ trong khoảng 2-5 phút.
- Bước 3: Sau khi đun, tắt lửa và để hỗn hợp nguội tự nhiên.
- Bước 4: Rửa sạch lại với nước rửa chén bát và lau khô trước khi sử dụng.
2. Trong quá trình sử dụng
Sau đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng nồi/chảo Olive giúp làm tăng độ bền, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.
- Tránh đun nóng quá lâu khi nồi/chảo Olive trống: Không được đun nồi/chảo Olive ở nhiệt độ cao khi không có thức ăn hoặc chỉ có dầu ăn trong thời gian dài vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt chất chống dính.
- Nên sử dụng chảo Olive chuyên biệt cho từng mục đích nấu nướng, cụ thể: Hãy dùng riêng một chảo cho việc chiên rán thức ăn và một chảo khác để xào nấu. Việc tách riêng chảo cho từng công việc cụ thể không chỉ giúp lớp chống dính bảo vệ tốt hơn mà còn đảm bảo hiệu suất nấu nướng luôn ở mức cao nhất.
- Hạn chế nấu quá mặn: vì lượng muối nêm nếm thức ăn không tan hết sẽ lắng xuống đáy nồi/chảo Olive, điều này làm cho đáy nồi/chảo dễ bị ăn mòn.
- Sử dụng dụng cụ nấu ăn phù hợp: Tốt nhất không nên dùng các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại, thay vào đó hãy dùng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicon để tránh làm xước lớp chống dính.
- Không để thức ăn thừa quá lâu: Không để đồ ăn thừa quá 5 giờ trong nồi/chảo Olive
- Tránh sốc nhiệt: Không đổ nước lạnh vào nồi/chảo Olive ngay khi còn đang nóng bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm nồi/chảo bị biến dạng cong vênh và bong tróc lớp chống dính.
- Kiểm soát nhiệt độ hợp lý: Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải, không quá cao. Nếu dùng bếp từ, nên để công suất trong khoảng 900-1200W và nên duy trì ở công suất 900-1000W. Bởi vì nhiệt độ quá cao làm cho lớp chống dính nhanh bị hỏng.
- Không nên để thức ăn thừa trực tiếp trong nồi/chảo Olive rồi cất vào tủ lạnh.
Lưu ý: Trước khi dùng trong các lần kế tiếp, hãy rót vào nồi/chảo Olive một lượng nước đủ để phủ kín đáy nồi/chảo và đun sôi từ 1 đến 2 phút. Sau đó trút bỏ phần nước đã đun và bắt đầu sử dụng bình thường. Điều này giúp làm sạch nồi/chảo trước khi dùng, loại bỏ mùi thức ăn còn sót lại và ngăn ngừa tình trạng phồng đáy do nhiệt độ quá cao trong quá trình đun nấu.
3. Sau khi sử dụng xong
Để chảo nồi/chảo Olive sử dụng được lâu, bền và duy trì được độ chống dính tốt bạn cũng cần biết cách vệ sinh và bảo quản đúng cách theo các lưu ý sau đây:
- Trước khi tiến hành vệ sinh, hãy để nồi/chảo Olive nguội tự nhiên. Không nên xả nước lạnh vào nồi/chảo ngay khi còn đang nóng tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt khiến cho dụng cụ nấu bị co dãn đột ngột gây hiện tượng cong vênh.
- Dùng dầu rửa chén bát rửa sạch trong và ngoài, nhất là những khu vực có đính tán, mối hàn ở quai
- Để loại bỏ thức ăn thừa bám chắc vào đáy nồi/chảo Olive, hãy cho một lượng nước đủ để làm ngập đáy nồi/chảo vào và đun sôi. Sau đó dùng búi rửa bát mềm để làm sạch đồ ăn hay dầu mỡ, không nên dùng các vật dụng cọ nồi bằng kim loại vì sẽ dễ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên và độ bóng sáng của nồi/chảo.
- Đối với thân nồi/chảo Olive, hãy vệ sinh sạch sẽ, để nơi khô thoáng ngay sau khi sử dụng nhằm hạn chế ố mốc.
- Lau khô nồi/chảo Olive và để ở nơi thoáng mát sau khi vệ sinh xong
- Khi không sử dụng, hãy bảo quản bằng cách úp ngược nồi/chảo Olive để tránh đọng nước.
- Lót vài tờ khăn giấy hoặc vải mềm lên mặt nồi/chảo Olive trước khi xếp chồng chúng lên nhau để tránh gây xước lớp chống dính.
Với những bí quyết đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể giữ cho nồi/chảo Olive luôn bền đẹp như mới, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Hãy áp dụng ngay hôm nay và tận hưởng những bữa ăn ngon lành, trọn vẹn!