Cách làm phở áp chảo mềm thơm, đậm vị như ngoài hàng
Phở áp chảo dù không phổ biến như phở nước hay phở xào, nó vẫn có một lượng khách hàng riêng. Phở khi làm theo cách này cho sợi phở dai, thịt bò đậm đà và cực nguyên vị. Trong bài viết này, Elmich sẽ giúp bạn học cách làm món phở áp chảo mềm thơm, cực kỳ đậm đà như ngoài hàng.
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần thiết
Để làm phở áp chảo thịt bò chuẩn vị như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 300 gam thịt bò
- 500 gam bánh phở
- ½ củ hành tây
- 200 gam cải xanh
- 100 gam giá đỗ
- 2 nhánh hành lá
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước tương
- 4 thìa canh xì dầu
- 110ml dầu ăn
- 1 thìa cafe bột tỏi
- 1 ít đường
- 1 ít hạt tiêu
Lưu ý khi chọn thịt bò
Nên chọn thịt bò phần thăn có những đường gân nhỏ với thớ thịt mịn màng. Vân thịt bò vẫn phải trong, đẹp, phần mỡ giữ được màu vàng tươi. Khi ngửi bạn phải cảm nhận được mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
Chi tiết cách làm phở áp chảo
Bước 1: Pha chế nước sốt
Để làm nước sốt, bạn cho vào tô các nguyên liệu sau đây:
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh hắc xì dầu
- 2 thìa canh dầu hào
- 5 thìa canh đường
- 1 thìa cafe hạt tiêu
Trộn đều để hỗn hợp hoà tan, đồng nhất tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử sạch mùi tanh. Sau đó vớt thịt bò ra rửa lại với nước lạnh thật kỹ, sau đó cắt thành những lát mỏng, vừa ăn để áp chảo thịt chín và ngọt hơn.
Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã cắt mỏng ở trên vào tô cùng 1 thìa canh nước sốt vừa pha. Thêm vào 1 thìa cafe bột tỏi và 1 thìa cafe hạt tiêu. Sau đó dùng đũa trộn đều để gia vị áo quanh thịt bò. Bạn cho thịt bò vào tủ lạnh, bảo quản trong 1 tiếng để thịt ngấm nước sốt nhé.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành tây bạn lột bỏ vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, dễ xào.
- Cải xanh cắt bỏ gốc, rửa thật sạch sau đó cắt thành từng khúc dài cỡ 3 – 4 cm là được.
- Giá đỗ bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra, rửa lại thật kỹ với nước sạch.
- Hành lá cắt rễ, nhặt bỏ lá xấu sau đó rửa thật sạch và cắt thành từng khúc cỡ 2cm.
Bước 4: Tiến hành chiên thịt bò
Bạn cho 100ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng sôi thì bạn nhẹ nhàng cho thịt bò đã cắt vào trong chảo, chiên với lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm thì vớt ra đĩa. Có thể lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn trên thịt nhé. Không nên chiên quá kỹ sẽ khiến thịt bò bị teo lại, ăn dai và không ngon nữa.
>> Học cách làm sinh tố việt quất thơm ngon.
Bước 5: Áp chảo phở
Cho 10ml dầu ăn vào trong chảo, bạn xào hành tây cho hơi vàn g thì bắt đầu cho phở vào áp chảo với lửa lớn trong vòng 2 phút. Khi thấy bánh phở hơi ngả vàng là được.
Lúc này, bạn đổ nước sốt phở đã pha vào chảo, cùng với thịt bò chiên. Sau đó đảo đều để nước sốt thấm đều vào trong từng sợi phở và thịt bò.
Cuối cùng cho cải xanh vào chảo và xào thêm 3 phút nữa. Cho rau cải hơi chín thì cho giá đỗ vào. Đảo qua một lần nữa rồi tắt bếp ngay.
Bạn nêm nếm gia vị sao vừa ăn. Cho hành lá cắt khúc và ⅓ thìa cafe hạt tiêu xay vào trong chảo là hoàn tất món phở áp chảo. Lúc này, bạn có thể chia phở ra từng đĩa và ăn ngay được nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món phở này khi ăn phải cảm nhận được sợi phở mềm, dai, không bị nát. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hương vị thịt bò và sự đậm đà của nước sốt, rau củ. Những sợi phở đều ngấm đều nước sốt nên ăn rất đậm đà, không bị nhạt.
Đây là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa sáng đầy đủ hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn món phở xào cho những ngày chán cơm, không muốn ăn đấy.
Phở áp chảo ăn với gì ngon?
Món phở này đã được nêm nếm các loại gia vị rất vừa ăn. Chính vì vậy bạn có thể ăn ngay mà không cần nêm thêm bất kỳ gia vị nào.
Trong trường hợp bạn thích ăn đậm đà, có thể thêm tương đen hoặc tương ớt. Khi đó, món ăn sẽ đậm hơn nhưng vẫn giữ được hương vị cốt lõi của nó đấy.
Lời kết
Như vậy, Elmich vừa trình bày chi tiết các bước làm món phở áp chảo tại nhà. Hãy thử tài với món ăn này để khiến gia đình bạn có một bữa ăn ngon nhé.