Phích giữ nhiệt Elmich
Xoong Elmich inox 304 Tupelo
Banner chảo Colosseum

Nồi nhôm & nồi inox – Nên lựa chọn loại nào để nấu ăn?

Ngày đăng: 24/03/2017

Nồi nhôm và nồi inox là hai loại nồi thường được các chị em nội trợ lựa chọn sử dụng để nấu ăn trong gia đình. Vậy đâu là loại nồi bền và đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn? Tham khảo những gợi ý dưới đây để lựa chọn cho mình nhé:

Nên lựa chọn nồi nhôm hay nồi inox?

NỒI NHÔM

Nhôm là vật liệu phổ biến từ xa xưa để chế tạo các dụng cụ nhà bếp nhờ khả năng truyền nhiệt cao. Hiện nay, để chế tạo nồi nhôm, người ta thường thêm một số thành phần kim loại khác để hạn chế khả năng nhôm hòa vào thức ăn.

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ, khả năng dẫn nhiệt tốt
  • Giá thành rẻ, sử dụng lâu dài

Nhược điểm

  • Dễ bị xước, hòa tan vào thức ăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Không sử dụng được trên bếp từ

Có nên sử dụng nồi nhôm?

Nếu sử dụng nồi nhôm trong một thời gian dài thì nhôm có thể hòa vào thức ăn, nước dùng gây ảnh hưởng tới não bộ, cơ bắp. Do vậy, không nên sử dụng nồi nhôm để nấu nướng. Trong trường hợp sử dụng thì nên tránh nấu hoặc để thức ăn quá lâu trong nồi. Những món ăn có nhiều muối, chua có thể làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh, khiến thức ăn nhiễm độc nghiêm trọng.

Nồi nhôm nhẹ, dẫn nhiệt nhanh nhưng dễ hòa tan nhôm khi sử dụng

Nồi nhôm nhẹ, dẫn nhiệt nhanh nhưng dễ hòa tan nhôm khi sử dụng

NỒI INOX

Nồi inox (thép không gỉ) được làm từ hợp kim của sắt, niken và tối thiểu 10,5% crom. Đặc tính của inox là ít bị ăn mòn và đổi màu. Tỉ lệ niken càng nhiều, inox càng sáng bóng, bền và chất lượng hơn.

Có 3 loại inox thường dùng để sản xuất đồ dùng nhà bếp:

- Inox 304 ( 18% crom, 10% Niken): Khó oxy hóa, không chứa tạp chất, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Giá thành khá cao nên thường được sử dụng cho gia dụng cao cấp.

- Inox 210 (18% crom, 3% Niken): Dễ bị oxy hóa, có chưa tạp chất, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.

- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng có đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ.

Ưu điểm

- Giá thành nhìn chung không quá đắt

- Độ bền cao, sử dụng trong thời gian dài

- Chống xước tốt, bề mặt sáng bóng

- Không phản ứng với các loại thực phẩm chua, có nhiều muối

- Sử dụng được trên bếp từ (inox 430)

Nhược điểm

- Nặng hơn nồi nhôm

- Dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm, nhưng với cải tiến nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục tốt.

- Có thể xảy ra tình trạng tỏa nhiệt không đều, nhất là đối với nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy, không thể chiên xào dầu mỡ.

Vì vậy, nồi inox hiện nay thường được thiết kế ít nhất 3 lớp để đảm bảo sử dụng được nhiều công dụng của nồi, sử dụng được lâu dài và an toàn cho sức khỏe:

- Lớp inox 430 ngoài cùng, giúp bắt từ để nồi dnấu được trên bếp từ.

- Lớp nhôm nguyên chất ở giữa giúp nhiệt phân bổ đồng đều

- Lớp inox trong cùng: Có thể dùng Inox 430, 201, hoặc cao cấp là 304 tác dụng chống oxi hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Có nên sử dụng nồi inox?

Nồi inox là lựa chọn an toàn và khá hợp lý đối với các hộ gia đình. Ngoài khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín nhanh, nồi inox không phản ứng với thực phẩm, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, nồi inox với 3 lớp đáy trở lên giúp thức ăn được nấu ngon và nhiều kiểu hơn.

Nồi inox bền, đẹp và an toàn khi sử dụng

Nồi inox bền, đẹp và an toàn khi sử dụng