Phích giữ nhiệt Elmich
Xoong Elmich inox 304 Tupelo
Banner chảo Colosseum

Những nguyên nhân khiến nồi áp suất không an toàn

Ngày đăng: 11/05/2017

Nồi áp suất từ lâu đã trở nên khá quen thuộc với các bà nội trợ bởi công dụng nấu nướng đa dạng. Tuy nhiên, sử dụng nồi áp suất không đúng cách tiềm tàng những nguy cơ mất an toàn, gây nguy hiểm cho cả gia đình của bạn. Hãy cùng nhìn lại những nguyên nhân có thể khiến nồi áp suất trở nên không an toàn bạn nhé.

Nồi áp suất kém chất lượng

Nồi áp suất không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng tiềm tang nguy cơ mất an toàn rất lớn. Nồi áp suất hoạt động theo cơ chế khi nấu hơi trong nồi tăng cao khiến cho áp suất tăng lên và kéo nhiệt độ tăng. Khi áp suất tới ngưỡng chịu đựng thì bộ phận van xả áp sẽ phát huy tác dụng, bảo đảm việc cân bằng áp suất.

Với những nồi kém chất lượng, đôi khi nắp nồi không đậy kín do gioăng cao su, hệ thống khoá hay nắp bị cong vênh hoặc van xả áp không hoạt động đúng chất lượng, hạ áp không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí không xả áp gây nguy cơ nổ nồi áp suất nguy hiểm đến người dùng.

Vì vậy, bạn nên tìm và lựa chọn đơn vị bán hàng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt gioăng cao su và bộ phận hạ áp của nồi.

Không kiểm tra nồi trước khi nấu

Nồi áp suất cần được đóng kín đúng cách trước khi vận hành để đảm bảo an toàn.

- Nắp cần phải đóng đúng chiều, đảm bảo nắp không bị cong, vênh.

- Gioăng cao su nồi áp suất cần được nắp khít

- Van xả áp phải đảm bảo còn hoạt động và hoạt động tốt, không bị hở, tắc nghẽn

Mở nắp nồi áp suất khi đang nấu

Đừng cố gắng mở nắp nồi áp suất khi nấu để kiểm tra xem lượng hơi nước trong nồi đã đạt ngưỡng an toàn chưa. Việc mở nắp khi áp suất trong nồi đang tăng cao, nguy cơ gây bỏng là rất cao.

Hiện nay, đa phần nồi áp suất đều có bộ phận khóa nắp an toàn, đảm bảo không cho phép người dùng mở nắp khi lượng áp suất trong nồi còn quá cao.